แกงป่าลูกชิ้นปลากราย เด็ด เผ็ด ร้อน
- เนื้อปลากรายขูด
- ผักตามชอบ เช่น หน่อไม้ต้ม ถั่วพลู มะเขือเปราะ
- ใบกระเพรา
- พริกชี้ฟ้า
- กระชาย
- พริกแกงป่า
- เกลือ
- น้ำปลา
....ส่วนผสมพริกแกงป่า.......
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียม 4 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ข่า 6 แว่น
- ผิวมะกรูด
- กระชาย
- กะปิ
- เกลือ
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เนียนละเอียด
- เนื้อปลากรายขูด นวดให้เหนียว
- หั่นผักเตรียมไว้
- พริกแกงละลายน้ำสะอาดแล้วตั้งไฟให้เดือด
- เอาถุงพลาสติกใส่เนื้อปลา แล้วตัดให้เป็นรู บีบเนื้อปลาเป็นก้อน ๆ ใส่ลงไปในน้ำแกงเดือด ๆ ไม่ต้องคน เดี๋ยวจะคาว
- เนื้อปลาเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขุ่น ใช้ตะหลิวพลิกกลับด้าน รอจนเนื้อปลาสุกทั่ว เติมน้ำสะอาดลงไปพอท่วม ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
ใส่มะเขือ หน่อไม้ ถั่วพลูลงไป รอให้เดือด
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ผงปรุงรส
- ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ใส่พริกชี้ฟ้า กระชาย ลงไป
- ชิมได้รสที่ถูกใจแล้วใส่ใบกระเพราะลงไป เป็นอันเสร็จค่ะ
ขอบคุณที่มาสูตรโดย http://www.foodietaste.com/recipe_detail.asp?id=1549
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
- เนื้อปลากรายขูด
- ผักตามชอบ เช่น หน่อไม้ต้ม ถั่วพลู มะเขือเปราะ
- ใบกระเพรา
- พริกชี้ฟ้า
- กระชาย
- พริกแกงป่า
- เกลือ
- น้ำปลา
....ส่วนผสมพริกแกงป่า.......
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียม 4 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ข่า 6 แว่น
- ผิวมะกรูด
- กระชาย
- กะปิ
- เกลือ
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เนียนละเอียด
- เนื้อปลากรายขูด นวดให้เหนียว
- หั่นผักเตรียมไว้
- พริกแกงละลายน้ำสะอาดแล้วตั้งไฟให้เดือด
- เอาถุงพลาสติกใส่เนื้อปลา แล้วตัดให้เป็นรู บีบเนื้อปลาเป็นก้อน ๆ ใส่ลงไปในน้ำแกงเดือด ๆ ไม่ต้องคน เดี๋ยวจะคาว
- เนื้อปลาเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขุ่น ใช้ตะหลิวพลิกกลับด้าน รอจนเนื้อปลาสุกทั่ว เติมน้ำสะอาดลงไปพอท่วม ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
ใส่มะเขือ หน่อไม้ ถั่วพลูลงไป รอให้เดือด
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ผงปรุงรส
- ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ใส่พริกชี้ฟ้า กระชาย ลงไป
- ชิมได้รสที่ถูกใจแล้วใส่ใบกระเพราะลงไป เป็นอันเสร็จค่ะ
ขอบคุณที่มาสูตรโดย http://www.foodietaste.com/recipe_detail.asp?id=1549
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต