ยำจิ้นไก่

ยำจิ้นไก่

ส่วนผสม
- ไก่บ้าน
- ข่า
- ขมิ้น
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- หอมแดง
- สะระแหน่
- ผักแพว
- ต้นหอม
- ผักชี
- หัวปลีกล้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
- เกลือ
- กะปิ
- น้ำปลา
- ผงปรุงรส
- น้ำพริกลาบเหนือสำเร็จรูป

วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาด ไก่บ้านและเครื่องในไก่ เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
- ตั้งหม้อใส่น้ำ พอน้ำเดือดใส่ ข่า ขมิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไป
- พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ไก่บ้านลงไปต้มทั้งตัว พอไก่บ้านใกล้สุก ใส่เครื่องในไก่ และหัวปลีกล้วยตามลงไป กะเวลาให้สุกพอดีพร้อมกับไก่บ้าน และใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อย
- พอไก่บ้าน เครื่องในไก่ หัวปลีกล้วย สุกทั่วถึงดีแล้ว ปิดไฟยกหม้อต้มไก่ลงจากเตา ตักแยกตัวไก่บ้าน เครื่องในไก่ และหัวปลีกล้วย ออกมาจากน้ำต้ม
- ฉีกเนื้อไก่บ้าน และหัวปลีกล้วย เป็นชิ้นพอคำ ส่วนเครื่องในไก่ และโครงไก่ หั่นและสับให้เป็นชิ้นพอคำ
- กรองน้ำต้มไก่ คัดเศษข่า ขมิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูด ทิ้งไป เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
- นำกะปิไปปิ้งไฟให้หอม แล้วนำมาผสมกับน้ำต้มไก่ ใส่น้ำพริกลาบเหนือสำเร็จรูป ปรุงรสด้วยผงปรุงรสและน้ำปลา ชิมรสชาติตามชอบ
- ใส่หอมแดงซอย สะระแหน่ซอย ผักแพวซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย ตามลงไป คนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ เนื้อไก่บ้าน เครื่องในไก่ หัวปลีกล้วย ที่ฉีกและหั่นไว้แล้ว ตามลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จสรรพพร้อมรับประทาน