สูตรแกงปลาดุกหน่อไม้
แกงรสไทยเด็ดง่ายๆจากภาคอีสานที่ใช้ปลาดุกที่หาได้ตามท้องนามาหั่นเป็นชิ้นๆจากนั้นต้มรวมกับเครื่องปรุงและสมุนไพรปิดท้ายด้วยการใส่หน่อไม้สดลงไปสัมผัสได้ถึงรสเค็มจากปลาร้ารสเผ็ดจากพริกและรสหวานจากหน่อไม้รับประทานพร้อมกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อยเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น250กรัม
หน่อไม้สดสับเป็นเส้น300กรัม
หอมแดง7หัว
กระเทียมกลีบใหญ่5กลีบ
พริกกะเหรี่ยงสีแดง10เม็ด
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน3ต้น
น้ำเปล่า3
ถ้วยตวง
ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4ถ้วยตวง
น้ำปลา 11/2ช้อนโต๊ะ
พริกกะเหรี่ยงสีเขียว10เม็ด
ใบแมงลัก1ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.โขลกหอมแดงกระเทียมและพริกกะเหรี่ยงสีแดงรวมกันพอหยาบ
2.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ส่วนผสมในข้อที่1ตะไคร้ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3.ใส่ปลาดุกลงต้มรอจนปลาสุกและเดือดใส่หน่อไม้พอเดือด
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าน้ำปลาคนพอเข้ากันต้มต่อสักครู่ใส่พริกกะเหรี่ยงสีเขียวและใบแมงลักคนพอเข้ากันรอให้เดือดอีกครั้งยกลงตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th