ข้าวผัดปลากระป๋องเมนูอาหารง่ายๆอร่อยได้อีก
ขอนำเสนอเมนูอาหารที่ทำง่ายๆนั่นก็คือ"ข้าวผัดปลากระป๋อง"เป็นข้าวผัดยามยากอีกจานที่ทำได้ง่ายและอร่อยหรือแม้แต่จะนำไปแปลงเป็นเมนูเด็ดผัดขี้เมาหรือเป็นผัดกระเพราะก็ยังทำได้ถ้าคุณเป็นอีกคนที่ยังไม่เคยทานข้าวผัดปลากระป๋องมาก่อนรีบลองเข้าครัวไปทำทานซะนะเพราะข้าวผัดปลากระป๋องนี้เป็นอีกเมนูอาหารง่ายๆและวัตถุดิบก็หาง่ายประมาณว่าถ้าคุณรื้อในครัวดูแล้วมีแค่ปลากระป๋องกับข้าวสุกอยู่บ้างเพียงแค่นี้ก็สามารถทำข้าวผัดปลากระป๋องได้แล้วล่ะและถ้ามีผักอะไรที่พอเหลืออยู่ก็สามารถเอามาใส่ได้หมดแหล่ะจะได้อร่อยและน่าทานยิ่งขึ้น…แล้วคุณจะค้นพบของกินอร่อยใกล้ตัวที่ทำง่ายถูกปากถูกใจอีกจาน
เครื่องปรุง
ข้าวสุก2ถ้วยตวง
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ1กระป๋อง
มะเขือเทศหั่นชิ้น¼ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่น¼ถ้วยตวง
แครอทหั่นเล็ก¼ถ้วยตวง
ถั่วลันเตาเม็ด¼ถ้วยตวง
ผักมอคเคอรี่หั่น¼ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อนหั่น¼ถ้ยตวง
กระเทียมสับ1ช้อนโต๊ะ(ดับกลิ่นคาวปลา)
พริกชี้ฟ้าสับ1–2ช้อนชา(ดับกลิ่นคาวปลา)
น้ำตาล¼ถ้วยตวง
เกลือ½ช้อนชา
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียง:ผักชีโรยหน้าต้นหอมแตงกวาหั่นมะนาวฝานพริกขี้หนูหั่นฝอย
วิธีทำ
1.นำข้าวสุกคลุกกับปลากระป๋อง
2.ยกกระทะขึ้นตั้งบนเตาไฟจากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปก่อนเมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียมสับและลงพริกไปแล้วเจียวจนเหลืองหอมด้วยไฟปานกลาง
3.พอเริ่มมีกลิ่นหอมใส่หอมหัวใหญ่เม็ดถั่วลันเตาแครอทหรือผักต่างๆตามแต่ชอบลงไปเลยแล้วผัดไม่ต้องนานพอแค่ผักสลด
4.จากนั้นเอาข้าวที่ร่วนแล้วไม่ติดกัน(จากข้อ1)ใส่ลงไปอีกแล้วผัดพอร้อนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาลเกลือเล็กน้อยผัดคลุกเคล้าไปมาเบาๆจากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยป่นเสิร์ฟพร้อมแตงกวาผักชีต้นหอมและมะนาวฝานถ้าชอบเผ็ดอาจมีพริกขี้หนูหั่นฝอยประกอบไปด้วยก็ได้
(สำหรับรับประทาน2ที่)
แนะนำเพิ่มเติม
การเลือกซื้อปลากระป๋องควรเลือกปลากระป๋องชนิดบรรจุในน้ำเนื่องจากน้ำกับไขมันผสมเข้ากันไม่ได้กรอดไขมันโอเมก้า3จึงจะยังถูกเก็บรักษาอยู่ในเนื้อปลาอย่างครบถ้วนแต่ถ้าเป็นปลากระป๋องแบบบรรจุในน้ำมันกรดไขมันจะไหลออกมาปะปนกับน้ำมันที่ใช้บรรจุทำให้สูญเสียกรดไขมันบางส่วนไปซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
สำหรับการปรุงรสเค็มนั้นเราจะใช้เป็นเกลือป่นแทนน้ำปลาเพราะน้ำปลาจะทำให้เหม็นคาว
ขอขอบคุณที่มา:http://www.zabwer.com