น้ำพริกกุ้งสดรสแซ่บเว่อร์
สูตรและวิธีทำน้ำพริกกุ้งสด-อาหารไทยคู่ครัวเรือนนั่นคือเมนูน้ำพริกทานกับผักสำหรับวันนี้นำเสนอเป็น"น้ำพริกกุ้งสด"อร่อยง่ายๆอย่างไทยเรา
เมืองไทยนั้นขึ้นชื่อว่าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผักผลไม้และคนไทยแต่กาลนานมาพ่อแม่มักสอนให้เรากินง่ายอยู่ง่ายมีผักที่ปลูกเองจากนั้นก็แค่ตำน้ำพริกก็อิ่มง่ายๆไปอีกหนึ่งมื้อ"น้ำพริก"เป็นอาหารที่อยู่เคียงคู่กับคนไทยมาช้านานมีความหลากหลายสารพัดน้ำพริกสารพัดรสชาติแต่ละภาคแต่ละท้องถิ่นก็จะมีกรรมวิธีการปรุงแตกต่างกันไปแต่ที่ไม่ต่างคืออร่อยแซ่บๆสไตล์ไทยนั่นเองลองไปดูสูตรน้ำพริกกุ้งสดที่ครัวนำมาเสนอกันเลย...
ส่วนประกอบ
1.กุ้ง7-10ตัวปอกเปลือกออกให้หมดลวกด้วยน้ำเกลือ
2.กะปิอย่างดีห่อใบตองย่างให้หอม 1+1/2ช้อนโต๊ะ(หรือประมาณ80กรัม).
3.กระเทียมตัดหัวท้ายลอกเปลือกแข็งๆออก10กลีบ(ประมาณ50กรัม)
4.พริกขี้หนูสวนสีแดงเขียว 8-10เม็ด(ปรับเพิ่ม/ลดตามความชอบ)
5.มะเขือพวงเด็ด 50กรัม
6.หอมแดง2ลูก(ไม่ใส่ก็ได้รสชาติไม่ต่างกันมาก)
7.ไข่ต้ม,ผักสดหรือผักนึ่งสำหรับทานกับน้ำพริก(ถั่วฝักยาว,กะหล่ำปลี,แตงกวา,อื่นๆ)
1.น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
***ปริมาณน้ำปลาน้ำมะนาวและน้ำตาลอาจจะต้องใช้มากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิ ความหวานของน้ำตาลและขนาดตัวกุ้งด้วยค่ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1.นำกุ้งปอกเปลือกเด็ดหัวทิ้งแล้วลวกด้วยน้ำเกลือต้มเดือดจนสุก(เพื่อดับคาว)จนกุ้งออกสีชมพูนำออกมาสะเด็ดน้ำพักไว้
2.นำกะปิห่อด้วยใบตองย่างไฟเพื่อเพิ่มความหอม
3.นำพริกขี้หนู,หอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมจากนั้นจึงนำไปตำในครกพร้อมกะปิและเนื้อกุ้งสัก4-5ตัวจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4.จากนั้นใส่มะเขือพวงลงไปโขลกย้ำเบาๆแค่พอมะเขือพวงแตก
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาล,น้ำปลาและน้ำมะนาว
6.สุดท้ายนำกุ้งที่เหลือใส่ลงไปโขลกทุกอย่างเบาๆ(ไม่ต้องให้กุ้งเละ)คลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นเติมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อยไม่ต้องมาก(เพื่อปรับความข้น)เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย
7.ตักน้ำพริกใส่ถ้วยเสริฟพร้อมผักสด(หรือผักนึ่ง),ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆและที่ขาดไม่ได้เลยต้องชะอมชุบไข่ทอดทานคู่กันกับน้ำพริกกุ้งสดอร่อยแซ่บหลายๆ
ขอขอบคุณที่มา:http://www.zabwer.com