สูตรแกงจืดสับปะรดหมูสามชั้น

สูตรแกงจืดสับปะรดหมูสามชั้น


หากอยากทำเมนูแกงจืดสักชามแต่เบื่อแกงจืดแบบเดิมๆคนอร์ขอเสนอแกงจืดสับปะรดหมูสามชั้นเมนูแปลกใหม่ที่รสชาติของสับปะรดกับหมูสามชั้นสามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว

ส่วนประกอบ
สับปะรดศรีราชาหั่นเป็นชิ้นพอคำ500กรัม
หมูสามชั้นหรือกระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้นพอคำ200กรัม
น้ำตาลปีบ(ชนิดเหลว)1½ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปหมูก้อน2ก้อน
น้ำปลาแท้อย่างดี2-3ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง1ช้อนโต๊ะ
กระเทียมขนาดกลาง5กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด½ช้อนชา
รากผักชี
1ราก
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง3ลูก
น้ำเปล่าสะอาด1ลิตร
ผักชีสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ
1.ตำโขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทยให้ละเอียดพักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือดใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ตำไว้ลงไปปรุงรสด้วยคนอร์ซุปหมูก้อนน้ำปลาซอสถั่วเหลืองน้ำตาลปีบ
3.ใส่หมูสามชั้นหรือกระดูกหมูเคี่ยวประมาณ10นาทีคอยช้อนฟองออกจะทำให้น้ำซุปใส
4.ใส่สับปะรดและเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนประมาณ30นาทีใส่มะเขือเทศต้มพอเดือดยกลงจากเตาตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
5.หมายเหตุสับปะรดควรใช้สับปะรดศรีราชาเพราะเนื้อจะนิ่มมีรสเปรี้ยว-หวานจัดเหมาะที่จะนำมาทำไม่ควรใช้สับปะรดภูเก็ตเพราะเนื้อแข็งกรอบมักมีรสจืดกว่า




ขอขอบคุณที่มา:www.knorr.co.th