สูตรการทำ"ซาลาเปาไส้ครีม"
ส่วนผสม
ไข่ไก่2ฟอง
นมข้นจืด40 กรัม
น้ำ20 กรัม
นมผง2ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมไฮฟรุคโทส42%(ตราCบนใบไม้)100กรัม
นมผง2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด(3ช้อนโต๊ะ)20 กรัม
เนยสด30กรัม
วิธีทำ
ผสมส่วนที่1เข้าด้วยกัน
ผสมส่วนที่2เข้าด้วยกัน
ค่อยๆเทส่วนที่1ลงส่วนที่2
ใส่เนยสดในกระทะกวนบนเตาไฟกลาง–อ่อน
แป้งซาลาเปาน้ำเชื่อมไฮฟรุคโทส
(สำหรับ8ที่)
ส่วนที่1
ยีสต์ 1ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมไฮฟรุคโทส55%(ตราCบนใบไม้) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ1/2 ถ้วย+3ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี (ร่อน) 200กรัม
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกันนวดจนเนียนหมักทิ้งไว้1ชั่วโมง(หาฝาปิดให้มิดชิด)
ส่วนที่2
แป้งสาลี100กรัม
ผงฟู(ร่อน) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมไฮฟรุคโทส55%(ตราCบนใบไม้)1/4 ถ้วย
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว(2ช้อนโต๊ะ) 40 กรัม
วิธีทำ
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกันใสในส่วนที่1นวดเข้ากัน
ใส่น้ำเชื่อมไฮฟรุคโทส55%(ตราCบนใบไม้)นวดเข้ากันใส่เนยขาวนวดต่อจนเนียน(นวดประมาณ5นาที)
พักแป้งประมาณ10นาทีนวดไล่อากาศ
ตัดก้อน20–25กรัมคลึงกลมห่อไส้พัก15นาที
นึ่งในน้ำเดือด10–15นาที่
หมายเหตุ
แป้งชาเขียวให้เพิ่มสีเขียว1/4ช้อนชา+กลิ่นชาเขียว11/2ช้อนชาในส่วนที่2
ขอบคุณข้อมูลจาก
65สูตรเด็ด
65สูตรเด็ด