สูตรที่1
-เนื้อหมู1กิโลกรัม
-หนังหมู30กรัม
-ข้าวเหนียวสุก100กรัม
-กระเทียม100กรัม
-เกลือ20กรัม
-เกลือไนเตรทไนไตรท์(ผงเพรก)0.5กรัม
สูตรที่2
-เนื้อหมู12กิโลกรัม
-หนังหมู7กิโลกรัม
-เกลือ400กรัม
-เกลือไนเตรทไนไตรท์(ผงเพรก)40กรัม
-รีกัลเบส
40กรัม
-น้ำตาลทราย40กรัม
-กระเทียม800กรัม
-ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย500กรัม
-พริกขี้หนูสวน500กรัม
วิธีทำ
นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุงคือเกลือข้างสุกรีกัลเบสโซเดียมไนเตรทไนไตรท์น้ำตาลทรายกระเทียมตามสูตรนวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้เข้ากันสำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด
แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อนห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสดมัดให้แน่นด้วยยางเชือกหรือตอก(ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด)เพื่อไล่อากาศภายใน
------------------------------------------------------------------------------------
ขอขอบคุณสูตรแหนม(byครัวห้องเต้)
ขอขอบคุณภาพประกอบคุณSuphatchaRuangnuch