แบ่งปันสูตรเด็ดสร้างรายได้ ทำ"แหนม"ทำทานเองหรือทำขายชิ้นละ 10 บาท มี 2 สูตร ขายดีได้กำไร

สูตรที่1


   -เนื้อหมู1กิโลกรัม
   -หนังหมู30กรัม
   -ข้าวเหนียวสุก100กรัม
   -กระเทียม100กรัม
   -เกลือ20กรัม
   -เกลือไนเตรทไนไตรท์(ผงเพรก)0.5กรัม


สูตรที่2

   -เนื้อหมู12กิโลกรัม
   -หนังหมู7กิโลกรัม
   -เกลือ400กรัม
   -เกลือไนเตรทไนไตรท์(ผงเพรก)40กรัม
   -รีกัลเบส 40กรัม
   -น้ำตาลทราย40กรัม
   -กระเทียม800กรัม
   -ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย500กรัม
   -พริกขี้หนูสวน500กรัม


วิธีทำ

 นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุงคือเกลือข้างสุกรีกัลเบสโซเดียมไนเตรทไนไตรท์น้ำตาลทรายกระเทียมตามสูตรนวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้เข้ากันสำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด

แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อนห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสดมัดให้แน่นด้วยยางเชือกหรือตอก(ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด)เพื่อไล่อากาศภายใน



------------------------------------------------------------------------------------


ขอขอบคุณสูตรแหนม(byครัวห้องเต้)
ขอขอบคุณภาพประกอบคุณSuphatchaRuangnuch