แซบนัว! เด็ดจริง เปิดสูตร "น้ำพริกอ่อง" ฉบับชาวเหนือของจริง

แซบนัว!เด็ดจริงเปิดสูตร"น้ำพริกอ่อง"ฉบับชาวเหนือของจริง 
น้ำพริกอ่อง เป็นเมนูพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของชาวเหนือด้วยลักษณะที่มีสีส้มจากมะเขือเทศและพริกแห้งคลุกเคล้าจนได้เป็นรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ดแบบแซบนัวมีน้ำขลุกขลิกรับประทานกับผักสดหรือผักต้มเพื่อสุขภาพ

ส่วนผสม
1.        เนื้อหมูบด                    200-400       กรัม
2.        มะเขือเทศลูกเล็ก        10-20       ลูก
3.        ผักชีซอย                       1       ช้อนโต๊ะ
4.        ต้นหอมซอย                  1          ช้อนโต๊ะ
5.        น้ำมันพืช                       2           ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง1.         พริกขี้หนูแห้ง    2.         กระเทียม      3.        หอมแดง      4.         กะปิ
5.         เกลือป่น   
หมายเหตุ*ปริมาณของส่วนผสมและเครื่องแกงสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม

วิธีทำ

1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2.ใส่กะปิและเกลือลงไปโขลกให้เข้ากัน
3.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม 
4.จากนั้นใส่เนื้อหมูบดที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้สุกเติมน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก
5.สักพักพอเดือดให้ใส่มะเขือเทศตามลงไปผัดให้เข้ากันจนมะเขือเทศสุก 



นี่ก่าา...น้ำพริกอ่องของแต้ 

หมูมะเขือเทศพริกแกงแบบเน้นๆ
ซื้อเปิ้นกิ๋นมันตึงบ่ลำมันบ่ใจ้สูตรเหนือ


 เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูสุดแสนอร่อยแถมได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย...ง่ายๆแบบนี้ลองทำกันดูนะคะ



ขอบคุณ VivitawinCee