คุณแม่ติ๋วท่านเป็นคนใจดีและชอบทำบุญค่ะและไม่หวงสูตรขอให้คุณแม่ติ๋วและครอบครัวสุขภาพแขงแรงนะคะ
สาขาหนึ่งหน้าสระว่ายน้ำวารินชำราบถนนเทศบาล5อ.วารินชำราบจ.อุบลราชธานีสาขาสองบริเวณห้าแยกไฟแดงตลาดโต้รุ่งวารินชำราบ
ส่วนผสม
ถั่วเหลือง1กิโล
น้ำสะอาด6ขัน(ใช้ขันเบอร์22)
ใบเตยล้างสะอาดและมัดรวม5ใบ
น้ำเชื่อม2ทัพพี
เกลือเล็กน้อย
ผ้าขาวบางสำหรับกรองน้ำนมถั่วเหลือง
วิธีเตรียม
1.ล้างถั่วให้สะอาดแล้วแช่ทิ้งไว้6ชม.ถั่วเหลืองจะพองขึ้นมาอีกเท่าตัว
2.ล้างถั่วที่แช่ไว้หลายๆน้ำจนหมดกลิ่นถั่วนำไปปั่นพร้อมน้ำที่ตวงไว้6ขัน
วิธีปั่น
ใส่ถั่วลงไปในโถปั่นตามด้วยน้ำปั่นจนละเอียดดีเทใส่ผ้าขาวบางแล้วบีบเอาแต่น้ำกากที่ได้อย่าพึ่งทิ้งให้เก็บไว้ปั่นรอบที่สองหมายความว่าในถั่วหนึ่งกิโลและน้ำ6ขันต้องปั่นสองครั้งค่ะพยายามบีบน้ำนมออกให้มากที่สุดและกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งก่อนนำไปต้มใส่เกลือเล็กน้อย
วิธีตุ๋น
สูตรของคุณแม่ไม่ต้มเพราะมันจะไม่หอมแม่ใช้วิธีตุ๋นค่ะด้วยการเอากาละมังใส่น้ำเปล่าแล้วตั้งเตาจุดไฟใช่ไฟแรงพอน้ำเริ่มร้อนก็ยกหม้อน้ำเต้าหู้ลงไปวางบนกาละมังอีกทีเขาเรียกว่า"ตุ๋น"ระหว่างที่ตุ๋นหมั่นคนน้ำเต้าหู้และช้อนฟองทิ้งบ่อยๆพอน้ำเต้าหู้เริ่มร้อนหมายถึงเริ่มสุกให้ลดไฟลงและหมั่นคนน้ำเต้าหู้จะเริ่มจับตัวข้นขึ้นกว่าเดิมให้ใส่ใบเตยลงไปเติมน้ำเชื่อมต้มจนสุกข้นเนื้อนวลเนียนได้ที่ปิดไฟ
สูตรนี้เมื่อทำเสร็จจะได้น้ำเต้าหู้17กิโลค่ะเครื่องที่ใส่น้ำเต้าหู้ก็มีสาคูวุ้นถั่วแดงหลวงข้าวบาร์เล่ย์แป๊ะก๋วยเม็ดแมงลักแม่ทำเองหมดค่ะเพราะใหม่สดทำวันต่อวัน
สูตรทั้งหมดนี้ไม่ปิดบังบอกหมดสิ่งสำคัญคือความสะอาดพิถีพิถันใส่ใจทุกขั้นตอนและเคล็ดอีกอย่างคือการควบคุมไฟแรงค่อยบางทีต้องอาศัยประสบการณ์ของผู้ทำค่ะ
ขอบคุณเจ้าของสูตรน้ำเต้าหู้ยายติ๋ว
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
เรียบเรียงโดยChomphoonutPanomai