ส่วนผสมที่ใช้ทำอาหารข้าวมันเห็ดเจ |
- ข้าวสาร2ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
- เห็ดนางฟ้า2ถ้วย
- เกลือป่น1ช้อนชา
- ขิงแก่สับละเอียด1ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย1ช้อนชา
- น้ำมันพืช4ช้อนโต๊ะ
|
ขั้นตอนและวิธีทำอาหารข้าวมันเห็ดเจ |
- ข้าวสารซาวให้สะอาดแล้วพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนนำขิงลงผัดให้หอมใส่ข้าวสารเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นลงผัดเติมเครื่องปรุงทุกอย่าง
- ตักข้าวสารทั้งหมดลงในหม้อหุงข้าวแล้วเติมน้ำในอัตราส่วนที่หุงข้าวตามปกติหุงจนสุกก็จะได้
ข้าวมันเห็ด ถ้าต้องการให้ข้าวมีความเหนียวเกาะกันให้ใส่ข้าวเหนียวผสมข้าวสารลงไปใน
- อัตราส่วน1ต่อ10
- เวลาตักเสิร์ฟประดับด้วยแตงกวาสดโรยด้วยผักชีนิดหน่อยรับประทานกับน้ำซุปใสร้อนๆเช่นซุปหัวไชเท้าหรือแกงจืดแตงกวาก็ได้
|
น้ำจิ้มปรุงรสข้าวมันเห็ด |
- ใช้เต้าเจี้ยว2ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย1ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอย1ช้อนชาผสมกันทั้งหมดแล้วเติมน้ำสุกสัก1/4ถ้วย
- บีบมะนาว1/2ลูกชิมรสให้พอดี
ืที่มา www.thaifoodcookbook.net |