สูตรอาหารเจข้าวมันเห็ด

วิธีทำอาหารข้าวมันเห็ดเจ
ส่วนผสมที่ใช้ทำอาหารข้าวมันเห็ดเจ
  • ข้าวสาร2ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดนางฟ้า2ถ้วย
  • เกลือป่น1ช้อนชา
  • ขิงแก่สับละเอียด1ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย1ช้อนชา
  • น้ำมันพืช4ช้อนโต๊ะ 
ขั้นตอนและวิธีทำอาหารข้าวมันเห็ดเจ
  • ข้าวสารซาวให้สะอาดแล้วพักไว้
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนนำขิงลงผัดให้หอมใส่ข้าวสารเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นลงผัดเติมเครื่องปรุงทุกอย่าง
  • ตักข้าวสารทั้งหมดลงในหม้อหุงข้าวแล้วเติมน้ำในอัตราส่วนที่หุงข้าวตามปกติหุงจนสุกก็จะได้  ข้าวมันเห็ด ถ้าต้องการให้ข้าวมีความเหนียวเกาะกันให้ใส่ข้าวเหนียวผสมข้าวสารลงไปใน
  • อัตราส่วน1ต่อ10
  • เวลาตักเสิร์ฟประดับด้วยแตงกวาสดโรยด้วยผักชีนิดหน่อยรับประทานกับน้ำซุปใสร้อนๆเช่นซุปหัวไชเท้าหรือแกงจืดแตงกวาก็ได้
น้ำจิ้มปรุงรสข้าวมันเห็ด
  • ใช้เต้าเจี้ยว2ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย1ช้อนชา
  • พริกขี้หนูซอย1ช้อนชาผสมกันทั้งหมดแล้วเติมน้ำสุกสัก1/4ถ้วย
  • บีบมะนาว1/2ลูกชิมรสให้พอดี
ืที่มา www.thaifoodcookbook.net