หมูกรอบ VS น้ำจิ้มซีฟู้ด อร่อยแบบบ้านๆ ง่ายๆ ไม่ต้องตากแดด ไม่ต้องอบ

ใครว่าหมูกรอบทำยาก บอกเลยว่าไม่จริงครับ วันนี้ผมมีสูตรการทำหมูกรอบ แบบง่ายๆ ไม่ต้องง้อเตาอบ ไม่ต้องตากแดด

_ใช้หมูสามชั้นในการทำหมูกรอบ หั่นเป็นเส้นหนา1นิ้ว
_ เอาใส่จานแล้วก็นำไปหมัก ขย้ำกับน้ำส้มสายชู และเกลือ โดยเทน้ำส้มสายชูลงไปบนหมูสามชั้น เสร็จแล้วก็โรยเกลือลงไป ไม่ต้องมาก เดี๋ยวมันจะเค็มเข้าเนื้อเกินไป เสร็จแล้วก็ขยำ ๆ ให้น้ำส้มสายชู กับเกลือเข้าเนื้อหมูสามชั้น เมื่อขยำพอให้เกลือละลายเสร็จแล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

_นำหมูสามชั้นที่หมัก ลงในหม้อต้ม
_ต้มหมูสามชั้นให้เปื่อย ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
_เมื่อครบประมาณ 1 ชั่วโมงแล้ว เอาขึ้นใส่จาน แล้วก็เตรียมส้อม มาใช้จิ้มๆๆๆให้ทั่วหนังหมู
_เมื่อได้หมูสามชั้นที่ผ่านการจิ้มๆๆๆทิ่มๆๆๆ แล้ว ก็เอามาหมักอีกรอบ แต่รอบนี้ไม่ต้องใช้เวลานานเท่าไรโดยการหมักครั้งนี้ก็ใช้น้ำส้มสายชูกับเกลือเหมือนเดิม การหมักครั้งนี้ใช้วิธีการนำเนื้อหมูสามชั้นที่เอามาคลุกเคล้ากับน้ำส้มสายชูกับเกลือมาเค้น ๆ บีบๆ ให้มันออก ให้น้ำส้มสายชูกับเกลือเข้าเนื้อได้ดีครับ
_นำไปผึ่งลมให้แห้งสนิท
_นำลงทอดในกระทะใส่น้ำมันเยอะ ๆ ให้พอท่วมชิ้นเนื้อหมูสามชั้น ตั้งให้ร้อน แล้วใช้ไฟปานกลาง ไม่ต้องรีบร้อน ใจเย็นๆ ค่อยๆ พลิกหมูกลับไปมาเรื่อยๆ จนเหลืองกรอบได้ในแบบที่เราต้องการ ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ
_ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ
==============================
~น้ำจิ้มซีฟู้ด~

_พริกขี้หนู
_กระเทียม
_รากผักชี
โขลกรวมกัน ปรุงรสด้วย...
_น้ำปลา
_น้ำมะนาว
_น้ำตาล

เสร็จ ได้น้ำจิ้มรสแซ่บๆ

ขอขอบคุณข้อมูลเทคนิคและสูตร #‎โหน่งครัวในบ้านอาหารทำเอง