จริงๆแล้ว
ปลาราดพริก ปลาสามรส เป็นอีกสูตรเมนูอาหารไทยเมนูปลาที่ทำง่ายครับ
เป็นการนำปลามาทอดให้กรอบอร่อยซะก่อน แล้วปรุงน้ำราดให้ครบทุกรสออกเปรี้ยว
หวาน ตามด้วยเค็ม และเผ็ดจะได้รสชาติอร่อยจนไม่อยากวางมือเลย
อีกเมนูอาหารปลารสเข้มข้นจัดจ้าน อร่อยครบรสตามแบบฉบับอาหารไทย
รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแซ่บเวอร์เติมข้าวเพิ่มไม่รู้ตัว
สำหรับปลาราดพริก หรือปลาสามรส นอกจากจะใช้ปลาทับทิมหรือปลากระพงได้แล้ว ก็สามารถใช้ปลาชนิดอื่นทำได้นะครับ อย่างปลานิล ปลาทรายแดง ปลาเก๋า ปลาดอลลี่ ปลาทู หรือปลาอินทรีย์ก็น่าสนครับ ซึ่งน้ำปลาราดพริกก็เป็นสูตรแบบเดียวกันคล้ายๆกัน ล่ะครับ แต่เป็นการปรุงเพิ่มรสชาติตามคนชอบ…หาสูตรเด็ดสูตรอร่อยปลาราดพริก ปลาสามรสให้เจอ…แล้วใช้เป็นสูตรหลักทำปลาราดพริกต่างๆ ลองปรับเพิ่มลดเครื่องปรุงอีกสักหน่อย ก็ได้สูตรเด็ดสูตรอร่อยของเราเองแล้ว…วันนี้เลยขอนำสูตรปลาราดพริกสามรสมาฝากครับ เป็นสูตรมาจากคุณบ่งบ๊งสมาชิกเว็บ bloggang.com เป็นสูตรปลาราดพริกสามรสรสอร่อยเข้มข้น กินแล้วสดชื่น ความพิเศษของสูตรนี้อยู่ที่การใส่สับปะรดลงไปด้วย เพิ่มความหอม ได้รสเปรี้ยวหวานจากสับปะรดด้วย หรือถ้าจะทำขายสูตรนี้ก็แนะนำครับ
ปลาราดพริก
1. ปลา ตัวขนาด 500 กรัม (เลือกชนิดใดก็ได้ตามชอบ) 1 ตัว
2. น้ำมันสำหรับทอด
3. ใบโหระพาสำหรับผักแนม
เครื่องปรุงน้ำราดพริก
1. พริกชี้ฟ้าสีแดง (พริกจะใช้สีเขียวก็ได้…น้ำจะออกมาสีเขียว) 15- 20 เม็ด
*(15 เม็ด ไม่เผ็ดครับ…รสกำลังดี ใครชอบเผ็ดก็ใส่เพิ่มตามชอบ)
2. สับปะรดบด 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมกลีบขนาดกลาง 13-15 กลีบ
4. หอมแดง 5 หัว
5. รากผักชี 1-2 ราก
6. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือป่น 1/4 - 1/2 ช้อนชา
10. น้ำส้มชายชู
11. น้ำเปล่า หรือน้ำซุป ¼ ถ้วย
12. พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ 1 เม็ด และผักชี (สำหรับโรยหน้า)
** หมายเหตุ**
1. นำปลามาล้างทำความสะอาด ควักใส้ออก จากนั้นบั้งปลาด้านละ 3 ครั้ง ทำทั้งสองด้าน นำไปพักไว้ในตะกร้าโปร่งๆให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปพอควรรอให้น้ำมันร้อนสักหน่อย จึงใส่ปลาลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
3. วิธีทำน้ำราดพริกสามรส เริ่มด้วยนำสับประรสไปปั่นในเครื่องปั่นก่อนแล้วตักแยกไว้ แล้วจึงค่อยนำพริก(ทั้ง 2 ชนิด) กระเทียม หอมแดง และรากผักชี…แล้วนำไปทุบ หรือจะตำครกหรือปั่นในเครื่องปั่นก็ได้…ที่ผสมให้เข้ากันดีแบบหยาบๆหรือแบบละเอียดก็ได้ตามชอบครับ (แต่สำหรับผมเอาแบบหยาบๆครับ) จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน จึงนำเครื่องพริกที่ปั่นไว้ลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม แล้วเติมสับปะรดที่ปั่นไว้ลงไป
4. แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำส้มฯ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย (ถ้าดูแห้งดูข้นเกินไปก็ให้เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปเพิ่มอีกได้) ผัดให้เข้ากัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามชอบ…ถ้าพริก 15 เม็ดตามสูตรนี้รสที่ได้จะเป็นสี่รส คือ หวานนำ เผ็ด เปรี้ยว ตามด้วยเค็ม (สำหรับผมชอบทานเผ็ดจึงปรุงรสให้ออกเผ็ดนำครับ)
5. น้ำปรุงรสที่ทำนี้ตักราดบนปลาทอด โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
เคล็ดลับเพิ่มเติม
ที่มาสูตรจาก:
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jazzy-bong&month=02-2012&date=20&group=3&gblog=91
สำหรับปลาราดพริก หรือปลาสามรส นอกจากจะใช้ปลาทับทิมหรือปลากระพงได้แล้ว ก็สามารถใช้ปลาชนิดอื่นทำได้นะครับ อย่างปลานิล ปลาทรายแดง ปลาเก๋า ปลาดอลลี่ ปลาทู หรือปลาอินทรีย์ก็น่าสนครับ ซึ่งน้ำปลาราดพริกก็เป็นสูตรแบบเดียวกันคล้ายๆกัน ล่ะครับ แต่เป็นการปรุงเพิ่มรสชาติตามคนชอบ…หาสูตรเด็ดสูตรอร่อยปลาราดพริก ปลาสามรสให้เจอ…แล้วใช้เป็นสูตรหลักทำปลาราดพริกต่างๆ ลองปรับเพิ่มลดเครื่องปรุงอีกสักหน่อย ก็ได้สูตรเด็ดสูตรอร่อยของเราเองแล้ว…วันนี้เลยขอนำสูตรปลาราดพริกสามรสมาฝากครับ เป็นสูตรมาจากคุณบ่งบ๊งสมาชิกเว็บ bloggang.com เป็นสูตรปลาราดพริกสามรสรสอร่อยเข้มข้น กินแล้วสดชื่น ความพิเศษของสูตรนี้อยู่ที่การใส่สับปะรดลงไปด้วย เพิ่มความหอม ได้รสเปรี้ยวหวานจากสับปะรดด้วย หรือถ้าจะทำขายสูตรนี้ก็แนะนำครับ
ปลาราดพริก
1. ปลา ตัวขนาด 500 กรัม (เลือกชนิดใดก็ได้ตามชอบ) 1 ตัว
2. น้ำมันสำหรับทอด
3. ใบโหระพาสำหรับผักแนม
เครื่องปรุงน้ำราดพริก
1. พริกชี้ฟ้าสีแดง (พริกจะใช้สีเขียวก็ได้…น้ำจะออกมาสีเขียว) 15- 20 เม็ด
*(15 เม็ด ไม่เผ็ดครับ…รสกำลังดี ใครชอบเผ็ดก็ใส่เพิ่มตามชอบ)
2. สับปะรดบด 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมกลีบขนาดกลาง 13-15 กลีบ
4. หอมแดง 5 หัว
5. รากผักชี 1-2 ราก
6. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือป่น 1/4 - 1/2 ช้อนชา
10. น้ำส้มชายชู
11. น้ำเปล่า หรือน้ำซุป ¼ ถ้วย
12. พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ 1 เม็ด และผักชี (สำหรับโรยหน้า)
** หมายเหตุ**
- หากชอบเผ็ดจัดจ้านก็ใช้เป็นพริกขี้หนูเลยครับ เขียวหรือแดงก็ได้…หรือจะใช้ทั้งพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูก็ได้เลยครับ
- ถ้าสับปะรดหวานมากควรลดน้ำตาล หรือไม่ใส่ก็ได้
- ถ้ามะขามเปียกเปรี้ยวมาก อาจจะต้องลดมะขามเปียกลง หรือไม่ต้องใส่น้ำส้มสายชูก็ได้… แต่ถ้ามะขามเปียกเปรี้ยวน้อย อาจจะต้องเพิ่มปริมาณมะขามเปียกให้มากขึ้น หรือจะใส่น้ำส้มสายชูเพิ่มนิดหน่อยก็ได้
- ถ้าไม่มีสับปะรดไม่ใส่ก็ได้ครับ ก็ให้ใส่น้ำตาลปี๊บเพิ่ม…อย่าใส่เยอะ ค่อยๆใส่ไปทีละน้อยๆ ปรับรสชาติเอาตามชอบ
1. นำปลามาล้างทำความสะอาด ควักใส้ออก จากนั้นบั้งปลาด้านละ 3 ครั้ง ทำทั้งสองด้าน นำไปพักไว้ในตะกร้าโปร่งๆให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปพอควรรอให้น้ำมันร้อนสักหน่อย จึงใส่ปลาลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
3. วิธีทำน้ำราดพริกสามรส เริ่มด้วยนำสับประรสไปปั่นในเครื่องปั่นก่อนแล้วตักแยกไว้ แล้วจึงค่อยนำพริก(ทั้ง 2 ชนิด) กระเทียม หอมแดง และรากผักชี…แล้วนำไปทุบ หรือจะตำครกหรือปั่นในเครื่องปั่นก็ได้…ที่ผสมให้เข้ากันดีแบบหยาบๆหรือแบบละเอียดก็ได้ตามชอบครับ (แต่สำหรับผมเอาแบบหยาบๆครับ) จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน จึงนำเครื่องพริกที่ปั่นไว้ลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม แล้วเติมสับปะรดที่ปั่นไว้ลงไป
4. แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำส้มฯ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย (ถ้าดูแห้งดูข้นเกินไปก็ให้เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปเพิ่มอีกได้) ผัดให้เข้ากัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามชอบ…ถ้าพริก 15 เม็ดตามสูตรนี้รสที่ได้จะเป็นสี่รส คือ หวานนำ เผ็ด เปรี้ยว ตามด้วยเค็ม (สำหรับผมชอบทานเผ็ดจึงปรุงรสให้ออกเผ็ดนำครับ)
5. น้ำปรุงรสที่ทำนี้ตักราดบนปลาทอด โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
- วิธีเลือกซื้อปลาสด (ใช้ได้กับปลาทุกชนิด) หลักง่ายๆ ดูที่เนื้อปลา เหงือกปลา และตาปลาครับ คือ 1).ให้ลองใช้นิ้ว (เป็นนิ้วชี้ก็ได้) กดลงไปที่เนื้อปลา ถ้านื้อปลาเด้งดีอยู่ถือว่าสดครับ 2). ให้ดูที่เหงือกปลา ลองเปิดดูถ้าเหงือกแดงสดแสดงว่าปลาสด 3).สังเกตุที่ตาปลา ตาต้องใส แค่นี้เองครับก็เลือกซื้อได้ปลาสดๆแล้ว…แล้วก็บอกพ่อค้าว่าเราจะเอาไปทำปลาราดพริก เค้าก็จะทำให้จนถึงบั้งปลาเสร็จเรียบร้อยเลยครับ
- วิธีล้างปลาให้สะอาด คือให้เปิดก็อกน้ำแรงๆ ใส่เข้าไปทั้งในปากและเหงือก อ้าปากปลา เหงือกปลา (เพราะจะมีขี้โคลนอยู่ด้านใน) ล้างปลาให้สะอาด แล้วพักไว้ในตะกร้าโปร่งๆ ให้สะเด็ดน้ำเป็นอันจบ!...แต่ถ้าปลาไม่ค่อยสดมีเมือกลื่นๆ เยอะๆ หรือมีกลิ่นคาวปลาก็ให้เอาเกลือถูสัก1-2 รอบ (เพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นเหม็นคาวปลา) แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง จึงพักพอสะเด็ดน้ำ
- วิธีทอดปลาให้น่ากิน กรอบเหลืองสวย เนื้อดูฟูๆแบบกรอบนอกนุ่มใน คือ ให้ใส่น้ำมัน…กะพอท่วมตัวปลา แล้วเปิดไฟแรงก่อนเลยครับ รอให้น้ำมันร้อนสักหน่อย…พอน้ำมันร้อนดีแล้ว (แต่ไม่ต้องให้ร้อนขนาดควันขึ้น)…ก็ให้ปรับเป็นไฟกลาง แล้วหย่อนตัวปลาลงไปในกระทะ ทอดปลาไปสักพัก…พอให้ปลาเหลืองข้างนึง แล้วจึงค่อยกลับเอาอีกข้างลงไปทอดครับ (เพราะถ้าจะรอให้สุกด้านนึงแล้วค่อยกลับด้าน อาจทำให้ปลาไหม้ได้ แต่ถ้ารีบกลับด้านอาจทำให้ปลาเละ และไม่น่ากินครับ)…ถ้าใส่น้ำมันเยอะก็ตักมาราด อีกด้านที่ไม่โดนน้ำมันด้วยนะครับ …จากนั้นก็ทอดปลาไปเรื่อยๆทอดจนสุกเหลืองและกรอบทั้งสองด้าน เสร็จแล้วก็ตักมาพักไว้ให้แห้งสะเด็ดน้ำมัน (ก่อนเอาปลาขึ้นให้เปิดไฟแรงนะครับจะได้ไม่อมน้ำมัน) ใช้เวลาทอด 10-15 นาที
- น้ำมันที่ใช้ทอดไม่ควรใช้ซ้ำกันเกิน 2-3 ครั้ง เพื่ออาหารอร่อยและสุขภาพที่ดีครับ
ที่มาสูตรจาก:
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jazzy-bong&month=02-2012&date=20&group=3&gblog=91