วิธีทำช็อกโกแลตร้อนขั้นเทพสไตล์เชฟ Jacques Torres ที่ได้ลิ้มลองรับรองต้องฟิน


วิธีทำช็อกโกแลตร้อนขั้นเทพสไตล์เชฟ Jacques Torres ที่ได้ลิ้มลองรับรองต้องฟิน

 คอช็อกโกแลตร้อนต้องไม่พลาด เพราะสูตรช็อกโกแลตร้อนเด็ด ๆ ที่เรานำมาฝาก มีดีกรีถึงระดับเชฟ รับรองว่าต้องไม่ธรรมดาแน่ ๆ 

          ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มร้อน ๆ ต้อนรับอากาศหนาว ๆ แบบนี้ คงจะไม่พูดถึงเมนูช็อกโกแลตร้อน ก็คงไม่ได้ เพราะเจ้าเมนูนี้ถือเป็นเครื่องดื่มโปรดสำหรับใครหลาย ๆ คน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะดื่มช็อกโกแลตร้อนที่มาจากผงช็อกโกแลตร้อนสำเร็จรูปที่มีวางขายกันทั่วไปใช่ไหมล่ะ แต่ขอบอกเลยว่าอย่าเพิ่งคิดว่านั่นคือที่สุดของช็อกโกแลตร้อนที่เคยสัมผัสถ้าหากไม่เคยลิ้มลองช็อกโกแลตร้อนสูตรพิเศษจากเชฟฌาคส์ ตอเรส (Jacques Torres) เชฟขนมอบเจ้าของรางวัล "เจมส์ เบียร์ด อวอร์ด" (Jame Beard Award) ผู้โด่งดังเสียก่อน อยากจะบอกเลยว่าเด็ดสุด ๆ เลยล่ะ สนใจกันแล้วใช่ไหม ไม่ต้องรอช้า เราไปดูวิธีทำช็อกโกแลตร้อนของฌาคส์ ตอเรส ที่เว็บไซต์ Buzzfeed นำมาฝากกันเลย รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลยล่ะ

 สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับวิปปิ้งครีม)

           เฮฟวี่วิปปิ้งครีม (Heavy Whipping Cream) 1 ถ้วย

 สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับช็อกโกแลตร้อน)

           นมสด 2 ถ้วย (หากต้องการให้ช็อกโกแลตเจือจางให้เพิ่มนมอีก 1 ถ้วย)

           นมผง 1/2 ถ้วย

           แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

           ดาร์กช็อกโกแลต 60% สับพอหยาบ 1 ถ้วย


 วิธีทำ


           1. เริ่มทำวิปปิ้งครีมก่อนเป็นอย่างแรก โดยเริ่มจากการตวงครีมสดลงในชามผสมขนาดกลาง แล้วนำชามที่ใส่วิปปิ้งครีมไปใส่ในช่องแช่แข็ง

          เคล็ดลับเชฟ : ก่อนตีครีมสดให้เป็นวิปปิ้งครีม ให้นำครีมสดที่ใส่ชามไปใส่ในช่องแช่แข็ง จะทำให้ตีเป็นวิปปิ้งครีมได้ง่ายขึ้นและรสชาติอร่อยมากขึ้น


           2. แช่ครีมสดทิ้งเอาไว้ 5 นาที นำออกมาตีด้วยตะกร้อมือไปเรื่อย ๆ จนเนื้อครีมเซ็ตตัวเป็นเนื้อฟู


           3. นำวิปปิ้งครีมที่ตีเสร็จแล้วไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เนื้อครีมยังอยู่ตัวและเริ่มทำช็อกโกแลตร้อน


           4. นำนม 2 ถ้วย เทลงไปต้มในหม้อด้วยไฟปานกลาง แต่ถ้าหากไม่ชอบช็อกโกแลตร้อนข้น ๆ เกินไปให้เติมนมเพิ่มอีก 1 ถ้วย

          5. นำนมผง 1/2 ถ้วย และแป้งโพด 1 ช้อนชามาตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน


           6. เมื่อนมเริ่มเดือด ใช้ตะกร้อมือลงไปคนผสมนมในหม้อแล้วเบาไฟลงให้เหลือปานกลางเพื่อไม่ให้นมเกิดฟอง




           7. จากนั้นนำช็อกโกแลตที่สับหยาบ ๆ ใส่ลงในนมแล้วคนไปเรื่อย ๆ อย่าหยุด จนช็อกโกแลตละลาย จากนั้นเติมส่วนผสมนมผงกับแป้งข้าวโพดที่ผสมกันไว้ลงไป คนต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน 


           8. เมื่อช็อกโกแลตร้อนผสมกันเป็นเนื้อเดียวแล้ว ต้มต่อไปอีกสักครู่จนช็อกโกแลตเริ่มเดือดเป็นฟอง ปิดไฟเพื่อไม่ให้เนื้อช็อกโกแลตข้นจนเกินไป

          เคล็ดลับเชฟ : ในการทำจะต้องต้ม 2 ครั้ง โดยครั้งแรกต้มนมให้เดือดเพื่อให้ละลายช็อกโกแลตได้ง่ายขึ้น และเมื่อช็อกโกแลต นม และส่วนผสมอื่น ๆ เข้ากัน ให้ต้มต่อไปอีกครั้งจะทำให้ช็อกโกแลตร้อนมีรสชาติที่ดียิ่งขึ้น


          9. เทช็อกโกแลตร้อนลงในแก้วที่เตรียมไว้ นำวิปปิ้งครีมที่เตรียมไว้ตักใส่ด้านบน แล้วเสิร์ฟขณะที่ยังร้อน ๆ 

          เป็นยังไงกันบ้างคะได้เห็นวิธีทำช็อกโกแลตสไตล์เชฟชื่อดังแล้ว ไม่ยากอย่างที่บอกไว้ตอนต้นเลยใช่ไหมล่ะ ยังไงก็ลองนำไปทำดูเนอะ ใครที่ชอบช็อกโกแลตเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รับรองว่าฟินกันแบบไม่ต้องไปเสียเงินซื้อช็อกโกแลตร้อน ๆ ตามร้านดังเลยล่ะจ้า