เคล็ดลับ! วิธีทำน้ำจิ้มรสเด็ด 21 สูตร สุดอร่อยจนต้องบอกต่อ!

อาหารหลายประเภทที่ ควรมีน้ำจิ้มมาเป็นตัวชูรสให้อาหารของเรานั้นเกิดความอร่อยยิ่งขึ้น วันนี้ครัวทีนิวส์ขอนำเสนอสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด ที่คุณสามารถทำรับประทานคู่กับอาหารสุดพิเศษของคุณได้ด้วยตนเอง โดยขอรวมสูตรน้ำจิ้มไว้ 23 สูตร 21 น้ำจิ้ม ให้คุณได้เลือกทำ เรามาดูกันเลยว่าส่วนผสม-วิธีทำ มีอะไรและเป็นอย่างไรบ้าง ขอบอกก่อนเลยว่าวิธีทำนั้นแสนง่ายจริงๆ



1. น้ำจิ้มสุกี้
 
ส่วนผสม       
  • ซอสพริก 1 ขวดใหญ่
  • น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
  • ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
  • ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
  • กระเทียมดอง 2 ทัพพี
  • น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
  • พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด
  • กระเทียม 6 กลีบ
  • เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
  • งาขาวคั่ว บดพอหยาบ 1 กำมือ
  • น้ำมันงา 2 ทัพพี
  • ผักชี และผักชีฝรั่งซอย

 วิธีทำ
1. ใส่ซอสพริกลงในกระทะ ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

2. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก ใส่เต้าหู้ยี้พร้อมน้ำลงไป บดทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริก
3. คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนผสมจนเดือด ปิดไฟ     

4. ใส่งาขาวคั่วบดลงไป ตามด้วยน้ำมันงา ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้กินกับสุกี้


ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ "Mr Trin" สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม



 2. น้ำจิ้มซีฟู้ด

สูตร 1
 ส่วนผสม    
  • พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
  • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย
  • รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
  • น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
 วิธีทำ
          
           1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
          
           2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรุปภาพจาก food.mthai.com
 

สูตร 2
ส่วนผสม
  • ผักชี  4  ขีด
  • กระเทียม 4 ขีด
  • พริก 4 ขีด
  • น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
  • เกลือ 5 ช้อนแกง
  • น้ำมะนาว 4 กระบวย
  • น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
  • ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)
วิธีทำ
1. ขั้นตอนแรก ต้มน้ำร้อนเสียก่อน

2. เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อใบเล็กก็ได้ ใส่น้ำตาลปี๊บ , ใส่ผงชูรส(หรือจะไม่ใส่ก็ได้), ใส่เกลือ, ใส่น้ำร้อน แล้วก็คนให้เข้ากัน คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียด

3. จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้


4. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปใน เครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น ขึ้นตอนการปั่น แยกปั่นสองครั้ง ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้ว


ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ "baokalasin" สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม



 3. น้ำจิ้มหมูกระทะ
      
สูตร 1      
 ส่วนผสม
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
  • ซอสพริก 3/4 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
  • เต้าหู้ยี้ บดพอหยาบ 1 ก้อน
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
  • งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
 วิธีทำ
          
           1. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊วขาว และเต้าหู้ยี้ ลงในหม้อคนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง คนผสมตลอดเวลาจนเดือด
          
           2. ใส่น้ำมันงา พริกไทย ผงพะโล้ และงาขาวคั่วครึ่งหนึ่งลงไป คนผสมจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก FoodTravelTVChannel
สูตร 2
ส่วนผสม
  • พริกแดง 1.5 กิโลกรัม
  • กระเทียมปลอกเปลือก 1.5 กิโลกรัม
  • ซอสพริก 3 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
  • น้ำกระเทียมดอง 2 ขวด
  • น้ำปลา
  • น้ำส้มสายชู
  • งา
  • เกลือ
  • น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ปั่นกระเทียมให้ละเอียด โดยเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำนั้นกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป

2. ปั่นพริกให้ละเอียด โดยการปั่นเติมน้ำลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป

3. เมื่อเราได้พริกปั่นละเอียดแล้ว เราก็นำเอาพริกมาล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อล้างความเผ็ดออกให้หมด ค่อยๆล้างออกโดยใช้ตระแกรงกรองน้ำกระทิเป็นตัวร่อน ล้างพริกไปเรื่อยๆจนหมด เราก็จะได้พริกสีสันน่ากินแต่ไม่เผ็ดร้อน แถมกลิ่นพริกก็จะหมดไป

4. กระเทียมที่ปั่นเรียบร้อยแล้วจะมีกลิ่นที่แรงมาก บางคนอยากกินกระเทียมแต่ไม่ชอบกลิ่น ฉะนั้นเราต้องกำจัดกลิ่นกระเทียมออกไปเสียก่อนโดยการล้างน้ำสะอาดเช่นเดียว กับการล้างพริกปั่น

5. ยกหม้อตั้งไฟ จะใบเล็กก็ได้ ใบใหญ่ก็ได้ แล้วแต่ปริมาณที่จะทำ  ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 5 กระบวย(กระบวยตามรูปนะครับ) หรือกะให้พอประมาณ ตามความคิดของตนเอง ใส่งาขาวลงไปพอประมาณ เทน้ำกระเทียมใส่ลงไป 2 ขวด ใส่หัวกระเทียมลงไป ตามด้วยกระเทียม ตามด้วยพริก ตามด้วยซอสพริก แล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

6. เติมเกลือลงไปประมาณ  3 ช้อนแกง ตอนทำผมเทเกลือลงหม้อเลยครับกะปริมาณเอา  (บางครั้งก็ใช้หมือหยิบเอา ความอร่อยมันอยู่ที่มือเรานี่ล่ะ) ตามด้วยน้ำปลา น้ำส้มสายชู  (ขึ้นอยู่กับความชอบว่าจะชอบเปรี้ยวขนาดไหน ปรับลดลงได้) ตามด้วยน้ำตาลทราย "จะใส่ผงชูรส ก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน จากนั้นก็คนให้เข้ากัน แล้วก็ลองชิมดู ความอร่อยมันจะอยู่ตรงนี้ละครับว่าเราจะปรุงอย่างไร ใส่นั้นนิดเพิ่ม ใส่นี้หน่อย ขึ้นอยู่กับลิ้นของผู้ชิม ผู้ปรุงรส)

6. เสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับน้ำจิ้มหมูกระทะ


ขอบคุณข้อมูลจาก :  คุณ "baokalasin" สมาชิกพันทิป


 4. น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
          
 ส่วนผสม
       
  • กะทิ 2 ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

 วิธีทำ
  1. ใส่กะทิ 1 ถ้วย ลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงและถั่วลิสงคั่วบดลงผัดให้เข้ากัน เติมกะทิที่เหลือ คนผสมให้เข้ากัน ลดไฟลง หมั่นคนตลอดเวลา
  2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และเกลือ เคี่ยวจนข้น และมีน้ำมันลอยหน้า ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "benz47" สมาชิก Bloggang


 5. น้ำจิ้มอาจาด
              
 ส่วนผสม
       
  • น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • แตงกวาซอย
  • หอมแดงซอย
  • พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ซอย

 วิธีทำ
  1. ใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น     
  2. เวลาเสิร์ฟ ตักอาจาดใส่ถ้วย ตามด้วยแตงกวาซอย หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก : makerfood.blogspot.com 


 6. น้ำจิ้มแจ่ว
         
 ส่วนผสม
  • น้ำมะขามเปียก 50 กรัม
  • น้ำอุ่น 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ
  1. แช่มะขามเปียกในน้ำอุ่นพอนุ่ม คั้นแล้วกรองเอาแต่น้ำ เตรียมไว้
  2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาเข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนเหนียว เติมพริกป่น ข้าวคั่วป่น คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น    
  3. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ

 7. น้ำจิ้มลูกชิ้น
                ส่วนผสม
  • พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมดอง 3 หัว
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 1 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย
  • เกลือสมุทร 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ
  1. ใส่พริกแห้ง กระเทียม กระเทียมดอง และน้ำลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่ปั่นไว้ลงไป เคี่ยวจนข้นเหนียว ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "May Cordery" สมาชิกพันทิป



 8. น้ำจิ้มสะเดาน้ำปลาหวาน
          
 ส่วนผสม
  • น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/4 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  • หอมแดงเจียว
  • พริกขี้หนูแห้งทอด

 วิธีทำ
  1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนข้นและเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้พออุ่น
  2. ใส่หอมแดงซอย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอด พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.oknation.net



 9. น้ำจิ้มข้าวมันไก่
            
 ส่วนผสม
  • เต้าเจี้ยว บดพอหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น สำหรับปรุงรส
  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงอ่อนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแดงสับละเอียด

 วิธีทำ
           1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "ลำตะคอง" สมาชิกพันทิป

 10. น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ (น้ำจิ้มสะระแหน่)
          
    
 ส่วนผสม
  • น้ำส้มสายชู
  •  ตาลทราย
  • กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
  • พริกชี้ฟ้าเขียว หรือพริกขี้หนูเขียว
  • ผักชีไทย
  • ใบสะระแหน่
  • เกลือป่น
  • นมเปรี้ยว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
  1. ใส่น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย พักไว้จนเย็น     
  2. ใส่กระเทียม พริก ผักชีไทย และใบสะระแหน่ลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมให้ละเอียด เทใส่ลงในส่วนผสมน้ำส้มสายชู เติมเกลือป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ


 11. น้ำจิ้มหอยทอด
            
 ส่วนผสม
  • พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 2 เม็ด
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริก 1/2 ถ้วย

 วิธีทำ
  1. ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำส้มสายชูลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนส่วนผสมข้นและเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
  2. ใส่พริกชี้ฟ้าโขลกละเอียด และซอสพริก ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก :  bychoms.blogspot.com


 12. น้ำจิ้มข้าวขาหมู
                 ส่วนผสม
  • พริกชี้ฟ้าเหลือง 10 เม็ด
  • กระเทียมไทย 20 กลีบ
  • รากผักชี 3 ราก
  • เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
  •  น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. โขลกพริกชี้ฟ้าเหลือง กระเทียม รากผักชี และเกลือเข้าด้วยกันพอหยาบ
  2. เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก :   FoodTravelTVChannel



 13. น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา (สูตรโบราณ)
 
ส่วนผสม
  • พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • เกลือป่น สำหรับปรุงรส
  • น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา


14. น้ำจิ้มขนมจีบ
 ส่วนผสม
  • พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
  • กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่) 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. โขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย จิ๊กโฉ่ และเกลือลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "LungPungTo" สมาชิกพันทิป




15. น้ำจิ้มปลาลวกจิ้ม
 
ส่วนผสม
  • เต้าเจี้ยวดำ บดพอหยาบ 1/3 ถ้วย
  • ขิงแก่โขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสีเขียว-แดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ใส่เต้าเจี้ยวดำบดลงในอ่างผสม ใส่ขิง พริกขี้หนู และน้ำต้มสุก คนผสมให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ



16. น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
 ส่วนผสม
  • น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/4 ถ้วย
  • พริกป่น ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ
  1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมเดือด และข้น ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้
  2. ตักส่วนผสมใส่ถ้วย เติมพริกป่น และถั่วลิสงคั่วบดหยาบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.oknation.net



17. น้ำจิ้มยำมะม่วง
 ส่วนผสม
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามความชอบ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะม่วงดิบสับเป็นเส้น
  • หัวหอมแดงซอย
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ)
  • ใบขึ้นฉ่ายหั่นท่อน

วิธีทำ
  1.  ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
  2. เติมน้ำมะนาวลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่พริกขี้หนูซอยมะม่วงสับ หอมแดงซอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ และใบขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "mai-mee" สมาชิกพันทิป



18. น้ำจิ้มเทมปุระ
 ส่วนผสม
  • น้ำซุปดาชิ 1/2 ถ้วย (น้ำซุปปลา)
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น (โชยุ) 1/3 ถ้วย
  • เหล้ามิริน หรือสาเก 1/3 ถ้วย
  • ขิงและหัวไช้เท้าขูดละเอียดปริมาณตามชอบ

ส่วนผสม น้ำซุปดาชิ
  • น้ำ 3 ถ้วย
  • สาหร่ายคอมบุ (เช็ดให้สะอาด) 2 ชิ้น
  • ปลาโอขูดแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • หมายเหตุ : ถ้าไม่สะดวกให้ใช้ผงฮอนดาดชิสำเร็จรูปผสมกับน้ำแทน

วิธีทำ
  1. ทำน้ำซุปดาชิ โดยใส่น้ำลงในหม้อ ใส่สาหร่ายคมบุลงต้มด้วยไฟอ่อนจนสาหร่ายพองเต็มที่ (ประมาณ 30 นาที) ตักสาหร่ายออก
  2. ใส่ปลาโอขูดแห้งลงต้มด้วยไฟแรงจนเดือดอีกครั้ง ช้อนเอาฟองอากาศออก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที จนเนื้อปลาจมลงด้านล่าง จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
  3. ใส่น้ำซุปดาชิ ซีอิ๊วญี่ปุ่น และมิรินลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับกับขิงและหัวไช้เท้าขูด

ขอบคุณรูปภาพจาก :  www.horapa.com


19. น้ำจิ้มเมี่ยงคำ
 
ส่วนผสม
  • ข่าหั่นเป็นแว่น 5 ชิ้น
  • ตะไคร้ซอยบาง 1 ต้น
  • กะปิอย่างดี 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
  • กุ้งแห้งโขลกละเอียด
  • ถั่วลิสงโขลกละเอียด
  • มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด

วิธีทำ
  1. โขลกข่ากับตะไคร้ให้ละเอียด ใส่กะปิลงโขลกผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำ และน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้คนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวและข้น ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น
  3. ใส่กุ้งแห้งโขลก ถั่วลิสงโขลก และมะพร้าวคั่วโขลกลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "ปูขาเก เซมารู" สมาชิกพันทิป




20. น้ำปลาหวาน
ส่วนผสม
  • น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
  • กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
  • น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งตำพอหยาบ ¼ ถ้วยตวง
  • หอมแดงซอยบาง 5 หัว
  • พริกขี้หนูสวนซอย ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
 
  1. ใส่น้ำตาลปี๊บ กะปิ และน้ำปลา ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย
  2. ใส่กุ้งแห้ง หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย เคี่ยวจนน้ำปลาหวานมีลักษณะใสขึ้น ปิดไฟ ยกลง ทิ้งไว้สักพักให้ฟองหายไป
  3. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหัวหอมซอย และพริกขี้หนูซอยเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก :  www.pim.in.th



21. กะปิหวาน
ส่วนผสม
  • กะปิอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • น้ำ 1/4 ถ้วย
  • หอมแดงซอย
  • พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ
 
  1. ใส่กะปิ น้ำตาลทราย และน้ำ ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งบนไฟกลาง เคี่ยวจนข้นเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
  2. ใส่หอมแดง และพริกขี้หนูซอยลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ