อาหารหลายประเภทที่
ควรมีน้ำจิ้มมาเป็นตัวชูรสให้อาหารของเรานั้นเกิดความอร่อยยิ่งขึ้น
วันนี้ครัวทีนิวส์ขอนำเสนอสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด
ที่คุณสามารถทำรับประทานคู่กับอาหารสุดพิเศษของคุณได้ด้วยตนเอง
โดยขอรวมสูตรน้ำจิ้มไว้ 23 สูตร 21 น้ำจิ้ม ให้คุณได้เลือกทำ
เรามาดูกันเลยว่าส่วนผสม-วิธีทำ มีอะไรและเป็นอย่างไรบ้าง
ขอบอกก่อนเลยว่าวิธีทำนั้นแสนง่ายจริงๆ
1. น้ำจิ้มสุกี้
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ "Mr Trin" สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
2. น้ำจิ้มซีฟู้ด
4. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปใน เครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น ขึ้นตอนการปั่น แยกปั่นสองครั้ง ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้ว
4. น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
5. น้ำจิ้มอาจาด
8. น้ำจิ้มสะเดาน้ำปลาหวาน
9. น้ำจิ้มข้าวมันไก่
11. น้ำจิ้มหอยทอด
12. น้ำจิ้มข้าวขาหมู
ส่วนผสม
13. น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา (สูตรโบราณ)
14. น้ำจิ้มขนมจีบ
ส่วนผสม
15. น้ำจิ้มปลาลวกจิ้ม
16. น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
ส่วนผสม
18. น้ำจิ้มเทมปุระ
ส่วนผสม
ส่วนผสม น้ำซุปดาชิ
19. น้ำจิ้มเมี่ยงคำ
20. น้ำปลาหวาน
1. น้ำจิ้มสุกี้
ส่วนผสม
- ซอสพริก 1 ขวดใหญ่
- น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
- ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
- ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
- ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
- กระเทียมดอง 2 ทัพพี
- น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
- พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด
- กระเทียม 6 กลีบ
- เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
- งาขาวคั่ว บดพอหยาบ 1 กำมือ
- น้ำมันงา 2 ทัพพี
- ผักชี และผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1.
ใส่ซอสพริกลงในกระทะ ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก ใส่เต้าหู้ยี้พร้อมน้ำลงไป บดทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริก
3. คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนผสมจนเดือด ปิดไฟ
4.
ใส่งาขาวคั่วบดลงไป ตามด้วยน้ำมันงา ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน
ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้กินกับสุกี้
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ "Mr Trin" สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
2. น้ำจิ้มซีฟู้ด
สูตร 1
ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
- น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรุปภาพจาก food.mthai.com
สูตร 2
ส่วนผสม
- ผักชี 4 ขีด
- กระเทียม 4 ขีด
- พริก 4 ขีด
- น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
- เกลือ 5 ช้อนแกง
- น้ำมะนาว 4 กระบวย
- น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
- ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)
วิธีทำ
1. ขั้นตอนแรก ต้มน้ำร้อนเสียก่อน
2.
เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อใบเล็กก็ได้ ใส่น้ำตาลปี๊บ ,
ใส่ผงชูรส(หรือจะไม่ใส่ก็ได้), ใส่เกลือ, ใส่น้ำร้อน แล้วก็คนให้เข้ากัน
คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียด
3. จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้
4. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปใน เครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น ขึ้นตอนการปั่น แยกปั่นสองครั้ง ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้ว
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ "baokalasin" สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
3. น้ำจิ้มหมูกระทะ
สูตร 1
ส่วนผสม
- ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
- ซอสพริก 3/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
- เต้าหู้ยี้ บดพอหยาบ 1 ก้อน
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊วขาว และเต้าหู้ยี้ ลงในหม้อคนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง คนผสมตลอดเวลาจนเดือด
2. ใส่น้ำมันงา พริกไทย ผงพะโล้ และงาขาวคั่วครึ่งหนึ่งลงไป คนผสมจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
1. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊วขาว และเต้าหู้ยี้ ลงในหม้อคนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง คนผสมตลอดเวลาจนเดือด
2. ใส่น้ำมันงา พริกไทย ผงพะโล้ และงาขาวคั่วครึ่งหนึ่งลงไป คนผสมจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก FoodTravelTVChannel
สูตร 2
ส่วนผสม
- พริกแดง 1.5 กิโลกรัม
- กระเทียมปลอกเปลือก 1.5 กิโลกรัม
- ซอสพริก 3 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
- น้ำกระเทียมดอง 2 ขวด
- น้ำปลา
- น้ำส้มสายชู
- งา
- เกลือ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ปั่นกระเทียมให้ละเอียด โดยเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำนั้นกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป
2. ปั่นพริกให้ละเอียด โดยการปั่นเติมน้ำลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป
3. เมื่อเราได้พริกปั่นละเอียดแล้ว
เราก็นำเอาพริกมาล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อล้างความเผ็ดออกให้หมด
ค่อยๆล้างออกโดยใช้ตระแกรงกรองน้ำกระทิเป็นตัวร่อน ล้างพริกไปเรื่อยๆจนหมด
เราก็จะได้พริกสีสันน่ากินแต่ไม่เผ็ดร้อน แถมกลิ่นพริกก็จะหมดไป
4.
กระเทียมที่ปั่นเรียบร้อยแล้วจะมีกลิ่นที่แรงมาก
บางคนอยากกินกระเทียมแต่ไม่ชอบกลิ่น
ฉะนั้นเราต้องกำจัดกลิ่นกระเทียมออกไปเสียก่อนโดยการล้างน้ำสะอาดเช่นเดียว
กับการล้างพริกปั่น
5.
ยกหม้อตั้งไฟ จะใบเล็กก็ได้ ใบใหญ่ก็ได้ แล้วแต่ปริมาณที่จะทำ
ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 5 กระบวย(กระบวยตามรูปนะครับ) หรือกะให้พอประมาณ
ตามความคิดของตนเอง ใส่งาขาวลงไปพอประมาณ เทน้ำกระเทียมใส่ลงไป 2 ขวด
ใส่หัวกระเทียมลงไป ตามด้วยกระเทียม ตามด้วยพริก ตามด้วยซอสพริก
แล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
6.
เติมเกลือลงไปประมาณ 3 ช้อนแกง ตอนทำผมเทเกลือลงหม้อเลยครับกะปริมาณเอา
(บางครั้งก็ใช้หมือหยิบเอา ความอร่อยมันอยู่ที่มือเรานี่ล่ะ) ตามด้วยน้ำปลา
น้ำส้มสายชู (ขึ้นอยู่กับความชอบว่าจะชอบเปรี้ยวขนาดไหน ปรับลดลงได้)
ตามด้วยน้ำตาลทราย "จะใส่ผงชูรส ก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
จากนั้นก็คนให้เข้ากัน แล้วก็ลองชิมดู
ความอร่อยมันจะอยู่ตรงนี้ละครับว่าเราจะปรุงอย่างไร ใส่นั้นนิดเพิ่ม
ใส่นี้หน่อย ขึ้นอยู่กับลิ้นของผู้ชิม ผู้ปรุงรส)
6. เสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับน้ำจิ้มหมูกระทะ
4. น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
ส่วนผสม
- กะทิ 2 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ใส่กะทิ 1 ถ้วย ลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงและถั่วลิสงคั่วบดลงผัดให้เข้ากัน เติมกะทิที่เหลือ คนผสมให้เข้ากัน ลดไฟลง หมั่นคนตลอดเวลา
- ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และเกลือ เคี่ยวจนข้น และมีน้ำมันลอยหน้า ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "benz47" สมาชิก Bloggang
5. น้ำจิ้มอาจาด
ส่วนผสม
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แตงกวาซอย
- หอมแดงซอย
- พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ซอย
วิธีทำ
- ใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
- เวลาเสิร์ฟ ตักอาจาดใส่ถ้วย ตามด้วยแตงกวาซอย หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : makerfood.blogspot.com
6. น้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม
- น้ำมะขามเปียก 50 กรัม
- น้ำอุ่น 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- แช่มะขามเปียกในน้ำอุ่นพอนุ่ม คั้นแล้วกรองเอาแต่น้ำ เตรียมไว้
- ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาเข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนเหนียว เติมพริกป่น ข้าวคั่วป่น คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น
- ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ
7. น้ำจิ้มลูกชิ้น
ส่วนผสม
ส่วนผสม
- พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 20 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดอง 3 หัว
- น้ำ 1 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่พริกแห้ง กระเทียม กระเทียมดอง และน้ำลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
- ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่ปั่นไว้ลงไป เคี่ยวจนข้นเหนียว ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "May Cordery" สมาชิกพันทิป
8. น้ำจิ้มสะเดาน้ำปลาหวาน
ส่วนผสม
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- หอมแดงเจียว
- พริกขี้หนูแห้งทอด
วิธีทำ
- ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนข้นและเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้พออุ่น
- ใส่หอมแดงซอย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอด พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.oknation.net
9. น้ำจิ้มข้าวมันไก่
ส่วนผสม
- เต้าเจี้ยว บดพอหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น สำหรับปรุงรส
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงอ่อนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดงสับละเอียด
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "ลำตะคอง" สมาชิกพันทิป
10. น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ (น้ำจิ้มสะระแหน่)
ส่วนผสม
- น้ำส้มสายชู
- ตาลทราย
- กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าเขียว หรือพริกขี้หนูเขียว
- ผักชีไทย
- ใบสะระแหน่
- เกลือป่น
- นมเปรี้ยว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
- ใส่น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย พักไว้จนเย็น
- ใส่กระเทียม พริก ผักชีไทย และใบสะระแหน่ลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมให้ละเอียด เทใส่ลงในส่วนผสมน้ำส้มสายชู เติมเกลือป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
11. น้ำจิ้มหอยทอด
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 2 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำส้มสายชูลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนส่วนผสมข้นและเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
- ใส่พริกชี้ฟ้าโขลกละเอียด และซอสพริก ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : bychoms.blogspot.com
12. น้ำจิ้มข้าวขาหมู
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 10 เม็ด
- กระเทียมไทย 20 กลีบ
- รากผักชี 3 ราก
- เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกพริกชี้ฟ้าเหลือง กระเทียม รากผักชี และเกลือเข้าด้วยกันพอหยาบ
- เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : FoodTravelTVChannel
13. น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา (สูตรโบราณ)
ส่วนผสม
- พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
- กระเทียม 5 กลีบ
- เกลือป่น สำหรับปรุงรส
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู
และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย
เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา
14. น้ำจิ้มขนมจีบ
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่) 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้
- ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย จิ๊กโฉ่ และเกลือลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "LungPungTo" สมาชิกพันทิป
15. น้ำจิ้มปลาลวกจิ้ม
ส่วนผสม
- เต้าเจี้ยวดำ บดพอหยาบ 1/3 ถ้วย
- ขิงแก่โขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสีเขียว-แดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ใส่เต้าเจี้ยวดำบดลงในอ่างผสม ใส่ขิง พริกขี้หนู และน้ำต้มสุก คนผสมให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
16. น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
ส่วนผสม
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/4 ถ้วย
- พริกป่น ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
- ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมเดือด และข้น ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้
- ตักส่วนผสมใส่ถ้วย เติมพริกป่น และถั่วลิสงคั่วบดหยาบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.oknation.net
17. น้ำจิ้มยำมะม่วง
ส่วนผสม
ส่วนผสม
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามความชอบ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงดิบสับเป็นเส้น
- หัวหอมแดงซอย
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ)
- ใบขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
วิธีทำ
- ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
- เติมน้ำมะนาวลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่พริกขี้หนูซอยมะม่วงสับ หอมแดงซอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ และใบขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "mai-mee" สมาชิกพันทิป
18. น้ำจิ้มเทมปุระ
ส่วนผสม
- น้ำซุปดาชิ 1/2 ถ้วย (น้ำซุปปลา)
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น (โชยุ) 1/3 ถ้วย
- เหล้ามิริน หรือสาเก 1/3 ถ้วย
- ขิงและหัวไช้เท้าขูดละเอียดปริมาณตามชอบ
ส่วนผสม น้ำซุปดาชิ
- น้ำ 3 ถ้วย
- สาหร่ายคอมบุ (เช็ดให้สะอาด) 2 ชิ้น
- ปลาโอขูดแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- หมายเหตุ : ถ้าไม่สะดวกให้ใช้ผงฮอนดาดชิสำเร็จรูปผสมกับน้ำแทน
วิธีทำ
- ทำน้ำซุปดาชิ โดยใส่น้ำลงในหม้อ ใส่สาหร่ายคมบุลงต้มด้วยไฟอ่อนจนสาหร่ายพองเต็มที่ (ประมาณ 30 นาที) ตักสาหร่ายออก
- ใส่ปลาโอขูดแห้งลงต้มด้วยไฟแรงจนเดือดอีกครั้ง ช้อนเอาฟองอากาศออก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที จนเนื้อปลาจมลงด้านล่าง จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
- ใส่น้ำซุปดาชิ ซีอิ๊วญี่ปุ่น และมิรินลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับกับขิงและหัวไช้เท้าขูด
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.horapa.com
19. น้ำจิ้มเมี่ยงคำ
ส่วนผสม
- ข่าหั่นเป็นแว่น 5 ชิ้น
- ตะไคร้ซอยบาง 1 ต้น
- กะปิอย่างดี 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- กุ้งแห้งโขลกละเอียด
- ถั่วลิสงโขลกละเอียด
- มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
วิธีทำ
- โขลกข่ากับตะไคร้ให้ละเอียด ใส่กะปิลงโขลกผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
- ใส่น้ำ และน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้คนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวและข้น ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น
- ใส่กุ้งแห้งโขลก ถั่วลิสงโขลก และมะพร้าวคั่วโขลกลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ "ปูขาเก เซมารู" สมาชิกพันทิป
20. น้ำปลาหวาน
ส่วนผสม
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
- น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งตำพอหยาบ ¼ ถ้วยตวง
- หอมแดงซอยบาง 5 หัว
- พริกขี้หนูสวนซอย ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
- ใส่น้ำตาลปี๊บ กะปิ และน้ำปลา ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย
- ใส่กุ้งแห้ง หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย เคี่ยวจนน้ำปลาหวานมีลักษณะใสขึ้น ปิดไฟ ยกลง ทิ้งไว้สักพักให้ฟองหายไป
- ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหัวหอมซอย และพริกขี้หนูซอยเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.pim.in.th
21. กะปิหวาน
ส่วนผสม
- กะปิอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำ 1/4 ถ้วย
- หอมแดงซอย
- พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
- ใส่กะปิ น้ำตาลทราย และน้ำ ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งบนไฟกลาง เคี่ยวจนข้นเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
- ใส่หอมแดง และพริกขี้หนูซอยลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ