แกงคั่วกะทิหอยแครง เมนูหอยแครง กับกะทิ และ พริกแกง พร้อมวิธีทำ

วิธีทำแกงคั่วกะทิหอยแครง อาหารเมนูกะทิ เมนูพริกแกง เมนูหอย เมนูหอยแครง หอยแครงทำอะไรกินได้บ้าง การลวกหอยแครงให้อร่อย เทคนิคการทำแกงคั่ว อาหารสุขภาพ ที่มีสมุนไพรมากมาย เช่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกไทย พริก ขมิ้น มะกรูด และกระเทียม เมนูตามร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ขั้นตอนการทำง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถทำกินเองที่บ้านได้

ส่วนผสมสำหรับทำแกงคั่วกะทิหอยแคง

  • พริกแห้งซอย 3 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ
  • ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ขมิ้นซอย 2 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
  • กระเทียมซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ 2 ช้อนโต้ะ
  • หอยแครง 2 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ใบชะพลู ซอยหยาบ 4 ช้อนโต้ะ
  • พริกหยวกซอย 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำแกงคั่วกะทิหอยแครง

  • ลวกหอยแครง ด้วยการต้มน้ำให้เดือดจัดใส่หอยแครงลงไปลวก 1 นาที และนำขึ้นมาน็อคน้ำเย็น จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อหอยแคลงออกมาและพักไว้ก่อน
  • โขรกพริกแกง โดย โขรก พริกแห้ง พริกไทย ข่า ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น กระเทียม ผิวมะกรูด และกะปิ โขรกให้ส่วนผสมละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพักไว้ก่อน
  • ตั้งกระทะให้ร้อน นำหัวกะทิลงไปคั่ว จากนั้นใส่พริกแกงลงไปต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่หางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และผงยี่หร่า จากนัั้นใส่ใบชะพลูลงไป ตามด้วยหอยแครงและพริกสด
  • เสริฟแกงคั่วกะทิหอยแครง อาหารสุขภาพ อุดมไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ




ที่มา:nlovecooking