ง๊ายง่ายกับก๋วยเตี๋ยวยำบก เมนูร้านอาหารทำได้เองที่บ้าน

เชื่อว่าเมนูนี้คงเป็นที่ถูกปากกับสาวๆหลายคนไม่น้อย
แต่เวลาอยากกินทีไรช่างหากินยากเหลือเกิน
วันนี้แอดมินเลยนำสูตรง่ายๆอร่อยแซ่บมาฝากค่า

เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว
1. เส้นใหญ่แบบเหนียว
2. หมูย่าง เนื้อไก่ต้ม หรือกุ้งลวก
3. ผักสลัดแก้ว แครอทหั่นฝอย กระหล่ำหั่นฝอย
4. ถั่วลิสงอบเกลือ
5. กุ้งแห้งทอด
6. ใบสะระแหน่ ใบโหระพา

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มสูตร 1
1. น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว (อัตราส่วน 2:1:1/2 )
2. พริกขี้หนูสวน 12 เม็ด
3. กระเทียม 10 กลีบ

น้ำจิ้มสูตร 2
1.น้ำกระเทียมดองอย่างดี 1/2 ถ้วย
2. ขิงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมดองซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
5. เกลือป่น ½ ช้อนชา
6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างผักให้สะอาด สะเด็ดน้ำออกให้หมด นำใส่ภาชนะปิดมิดชิดแล้วพักไว้ในตู้เย็น
2. ทำน้ำจิ้มสูตร 1 โดยการตำพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว 
    คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมสับ ตักพักไว้
3. ทำน้ำจิ้มสูตร 2 โดยการผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
4. คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยว ตัดให้ยาว ประมาณ 2 นิ้ว นำไปนึ่งในน้ำเดือด 10 นาที
5. จัดทุกอย่างลงในชาม ได้แก่ เส้นก๋วยเตี๋ยว ผักสลัดแก้ว ใบโหระพา 
    ใบสะระแหน่ หมูย่าง กุ้งลวก ถั่วลิสงอบเกลือ กุ้งแห้งทอด 
    ราดด้วยน้ำจิ้มตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนกิน



เพียงเท่านี้ เราก็ได้เมนูอาหารจานเด็ดอิ่มเบาๆสบายท้องกันแล้วค่ะ
โดยเมนูนี้ มีแคลอรี่ประมาณ 257 กิโลแคลอรี่ เท่านั้นเอง
ที่สำคัญ ทานแบบพอดีแล้วอย่าลืมออกกำลังกายกันนะคะ
คราวหน้าจะเป็นเมนูอะไรต้องติดตามกันน๊า




ที่มา http://super-cat.com/