หอยทอด สูตรกรอบนอกนุ่มใน เคล็ดลับความอร่อยของหอยทอด

วิธีทำหอยทอด สูตรกรอบนุ่ม ทำอย่างไร อาหารจานเดียว เมนูทอด เมนูหอย แป้งหอยทอดทำอย่างไร น้ำซอสราดหอยทอดทำอย่างไร เทคนิคการทำหอยทอด อาหารทอด อาหารทะเล หอยทำอะไรกินได้บ้าง มีหอยทำอะไรกินดี

ส่วนผสมสำหรับทำหอยทอด

  • แป้งท้าวยายม้อม 3 ถ้วย
  • แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
  • แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
  • แป้งสาคู 1/2 ถ้วย
  • น้ำปูนใส 1 ถ้วย
  • หอยนางรม 1 ถ้วย
  • พริกไทย 1 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
  • ถั่วงอก 1 ถ้วย
  • พริกสด 1 กิโลกรัม
  • กระเทียม 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาล 10 ช้อนโต้ะ
  • น้ำส้มสายชู 10 ช้อนโต้ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำหอยทอด

  • เตรียมแป้งทอด โดย ผสม แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และแป้งสาคู นำมาผสมกัน จากนั้นใส่พริกไทยลงไปด้วย เทน้ำและน้ำปูนใสลงไปผสมให้แป้งทั้งหมดละลายเข้ากัน จากนั้นนำไปหมักไว้ 1 คืนในตู้เย็น
  • เตรียมน้ำซอส โดย นำกระเทียมมาปั่นใส่น้ำให้ละเอียดจากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  • นำพริกสดมาปั่นกับน้ำและคั้นเอาแต่น้ำของพริกสด จากนั้น เอาน้ำกระเทียม น้ำพริกสดคั้น น้ำตาลและน้ำส้มสาชู มาต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่แป้งท้าวยายม้อม 2 ช้อนโต้ะ จะได้น้ำซอสสำหรับหอยทอด
  • เตรียมนำมันให้ร้อน ใส่หอยและแป้งลงไปทอด ให้เป็นแผ่นใส่ไข่ไก่ลงไปด้วย ทอดให้สุกกรอบ 2 ฝั่ง จากนั้นรีดเอาน้ำมันออกไม่ให้มันเกินไป
  • นำถั่วงอกลงไปผัด ให้สะดุ้งไฟ ก็เสริฟใส่จาน วางหอยทอดด้านบนถั่วงอก โรยหน้าด้วยพริกไทยและต้นหอม ทานคู่กับซอสหอยทอด

เคล็ดลับการทำหอยทอด

  • แป้งหอยทอด ต้องหมักไว้ก่อน 1 คืน ให้แป้งผสมกันและเนื้อเนียน
  • ผักสด ต้องนำไปล้างน้ำส้มสายชูก่อนให้สะอาดจากสารเคมี
  • หอยให้ใช้หอยที่สดใหม่
  • ซอสหอยทอด ใช้กระเทียมและพริกสด ให้รสหวานอมเปรี้ยว



ที่มา:nlovecooking