วิธีทำหอยทอด
สูตรกรอบนุ่ม ทำอย่างไร อาหารจานเดียว เมนูทอด เมนูหอย
แป้งหอยทอดทำอย่างไร น้ำซอสราดหอยทอดทำอย่างไร เทคนิคการทำหอยทอด อาหารทอด
อาหารทะเล หอยทำอะไรกินได้บ้าง มีหอยทำอะไรกินดี
ส่วนผสมสำหรับทำหอยทอด
- แป้งท้าวยายม้อม 3 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
- แป้งสาคู 1/2 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1 ถ้วย
- หอยนางรม 1 ถ้วย
- พริกไทย 1 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
- ถั่วงอก 1 ถ้วย
- พริกสด 1 กิโลกรัม
- กระเทียม 1 กิโลกรัม
- น้ำตาล 10 ช้อนโต้ะ
- น้ำส้มสายชู 10 ช้อนโต้ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำหอยทอด
- เตรียมแป้งทอด โดย ผสม แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และแป้งสาคู นำมาผสมกัน จากนั้นใส่พริกไทยลงไปด้วย เทน้ำและน้ำปูนใสลงไปผสมให้แป้งทั้งหมดละลายเข้ากัน จากนั้นนำไปหมักไว้ 1 คืนในตู้เย็น
- เตรียมน้ำซอส โดย นำกระเทียมมาปั่นใส่น้ำให้ละเอียดจากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
- นำพริกสดมาปั่นกับน้ำและคั้นเอาแต่น้ำของพริกสด จากนั้น เอาน้ำกระเทียม น้ำพริกสดคั้น น้ำตาลและน้ำส้มสาชู มาต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่แป้งท้าวยายม้อม 2 ช้อนโต้ะ จะได้น้ำซอสสำหรับหอยทอด
- เตรียมนำมันให้ร้อน ใส่หอยและแป้งลงไปทอด ให้เป็นแผ่นใส่ไข่ไก่ลงไปด้วย ทอดให้สุกกรอบ 2 ฝั่ง จากนั้นรีดเอาน้ำมันออกไม่ให้มันเกินไป
- นำถั่วงอกลงไปผัด ให้สะดุ้งไฟ ก็เสริฟใส่จาน วางหอยทอดด้านบนถั่วงอก โรยหน้าด้วยพริกไทยและต้นหอม ทานคู่กับซอสหอยทอด
เคล็ดลับการทำหอยทอด
- แป้งหอยทอด ต้องหมักไว้ก่อน 1 คืน ให้แป้งผสมกันและเนื้อเนียน
- ผักสด ต้องนำไปล้างน้ำส้มสายชูก่อนให้สะอาดจากสารเคมี
- หอยให้ใช้หอยที่สดใหม่
- ซอสหอยทอด ใช้กระเทียมและพริกสด ให้รสหวานอมเปรี้ยว
ที่มา:nlovecooking