สูตรอาหารไทย อาหารภาคอีสาน ไส้กรอกอีสาน –
หลายคนที่ชอบทานไส้กรอกปิ้งย่างเป็นประจำ
แต่ไม่มั่นใจในความสะอาดของร้านหรือบางร้านก็ทำไม่อร่อยโดนใจ
ใส่มันหมูมากเกินไปจนเลี่ยน จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถทำไส้กรอกไว้ทานเอง
ทำครั้งเดียวเก็บไว้ทานได้หลายวันอีกด้วย หิวเมื่อไรก็เอาออกมาย่าง ปิ้ง
ทอด อร่อยแถมปลอดภัย ไร้สิ่งสกปรกเจือปน
วันนี้ครัวแซ่บเวอร์ดอทคอมขอนำสูตรไส้กรอกอีสานรสเด็ด ที่คุณ
kateka@diaryclub.comได้ทดลองทำและปรับสูตรมาหลายครั้งจนได้รสชาติไส้กรอกอีสานขนานแท้ที่อร่อยลงตัว
ลองไปดูสูตรกันเลย....
ส่วนผสม
ส่วนผสม
- หมูบดแบบมีมัน 800 กรัม……(เนื้อหมูล้วน500กรัม+ มันหมู300กรัม)
- ข้าวจ้าวหุงสุกแล้ว 250 กรัม
- กระเทียมสดแกะเปลือก สับละเอียด 100-150 กรัม
- พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- ไส้หมูหรือไส้เทียม(หาซื้อได้ที่ตลาดสด โลตัส หรือสั่งทางอินเตอร์เน็ตก็ได้)
- เชือกสำหรับมัด
วิธีทำ
- ล้างไส้หมู คือนำไส้หมูกลับด้านในออกมาด้านนอกนำไปขยำเกลือล้างเมือกให้หมดจากนั้นนำแป้งสาลีมาทาและขยำเพื่อกำจัดกลิ่นคาว แล้วล้างน้ำให้สะอาด และกลับด้านนอกออกพักให้สะเด็ดน้ำ …ถ้าเป็นไส้เทียม ให้นำไปแช่น้ำอุ่นให้นิ่ม ประมาณ 30 นาที(เพื่อล้างเกลือและกลิ่น) นำมาซับน้ำให้แห้งก่อนยัดหมู
- นำเนื้อหมู หนังหมู เกลือ และน้ำตาลทราย มาคลุกเคล้าให้เข้ากันนวดให้เข้ากันจนส่วนผสมเหนียว แล้วจึงใส่ข้าวสุกและกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นนำส่วนผสมยัดในไส้หมูที่เตรียมไว้ จากนั้นมัดเป็นข้อๆ
- นำไส้กรอกใส่ถุงหรือกล่องที่ปิดสนิท พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2 วันเพื่อให้เปรี้ยว
- จากนั้นนำไปปิ้งหรือทอดก็ได้
- การใส่มันหมูมากสักหน่อยจะช่วยให้ไส้กรอกไม่แข็ง
- สูตรส่วนใหญ่มักไม่ใส่น้ำตาล แต่จริงๆ แล้วการใส่น้ำตาลด้วยเป็นยอดเคล็ดลับความอร่อยเลยล่ะ
- การยัดไส้กรอกที่ดี คืออย่าให้แน่นมาก เพราะจะทำให้ไส้กรอกที่ได้แข็ง ทานแล้วไม่อร่อย
- สูตรนี้หากรับประทานก่อนครบ 2 วันไส้กรอกจะเค็มมากไป เพราะยังเปรี้ยวไม่ได้ที่แต่ถ้าไม่ชอบไส้กรอกเปรี้ยว ให้ลดเกลือลงเหลือแค่ ½ ช้อนโต๊ะ แล้วหมักแค่ข้ามคืนก็พอแล้ว
- สำหรับคนที่อยากทานจริงๆ แต่หาไส้ไม่ได้ ก็ให้นำหมูที่คลุกแล้ว ใส่ถุงหรือกล่องกดให้แน่นสักนิด แล้งทิ้งไว้ที่อุณหภมิห้องจนเปรี้ยว ก็สามารถพร้อมรับประทานได้แล้ว
- เทคนิการย่างไส้กรอก…ก่อนปิ้งต้องใช้เข็มแหลมแทงเป็นระยะๆ เพื่อไล่ลมออก ไส้กรอกจะได้ไม่แตกขณะปิ้ง อย่าแทงถี่จะทำให้แตกได้ ให้แทงห่างๆ …หรือจะนำไปนึ่งเกือบสุกแล้วจึงนำไปย่างก็ได้ เพื่อเวลาย่างจะได้ไม่แตกและสีสวยสม่ำเสมอ