สูตร ไข่ปิ้งหรือไข่ทรงเครื่อง ทำเองฟินเอง

เมนูที่ทำให้เรานึกถึงตอนเด็กๆ แค่กินไข่ปิ้งก็ฟินสุดๆ แล้วในสมัยนั้น ยิ่งตรงส่วนที่โดนไฟแรงๆ ผิวจะด้านๆ ตึงๆ ยิ่งชอบเลย กินกับซอสถั่วเหลือง เมนูนี้ยอมเก็บตังไม่ซื้อของเล่นกันเลยทีเดียว แต่เมื่อเราโตแล้วก็ต้องทำกินเองได้ใช่ไหมล่ะคะ เราไปดูสูตร ส่วนผสม และวิธีทำกันเลย

ส่วนผสมสำหรับ ไข่ 8 ฟอง
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • ซอสถั่วเหลือง  1  ช้อนโต๊ะ
  •  พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ล้างไข่ไก่ให้สะอาด แล้วเจาะรูด้านบนเพียงด้านเดียว เทไข่ออกใส่ชามที่จะผสม ระวังอย่าให้เปลือกไข่ล้นไปในชาม
  2. ตีไข่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ตีให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องตีจนเป็นฟองมากเกินไป เพราะเราจะนำไข่ไปกรองเพื่อเอาฟองอากาศออก
  3. ตีเสร้จแล้ว อยากให้ไข่เนื้อเนียนก็กรองเอาอากาศออก
  4. กรอกส่วนผสมลงไปที่เปลือกไข่ ไม่ต้องกรอกให้เต็มมากเพราะเวลานึ่ง ไข่จะล้นอกมาอยู่แล้ว
  5. ตั้งเตานึงรอให้น้ำเดือดจัดแล้วลดไฟลง นำไข่ใส่ลงไปที่ลังถึง วางไข่ไว้บนถ้วยจะได้ช่วยพยุงไม่ให้ไข่ล้ม
  6. ใช้เวลานึ่ง 50 นาที
  7. ใครที่ไม่อยากนำไปปิ้งต่อก็สามารถกินได้เลยเหมือนกัน แต่เราต้องการความหอมจากการปิ้ง ก็ตั้งเตาถ่านได้เลยค่ะ