เคียงผักสดๆ น้ำจิ้มถั่วรสชาติจัดจ้านมันๆ เพิ่มความละมุนด้วยขนมจีนนุ่มๆ ขิงสด ถั่วลิสงคั่ว หอมแดง กินเพลินสุขภาพดี
ส่วนผสม สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
====================================
- ปลาทูทอด
- ถั่วลิสงคั่ว
- รากผักชี ซอย
- กระเทียมไทย ซอย
- พริกขี้หนูสวน ซอย
- เกลือป่น
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- ขิงสด หั่นเต๋า
- หอมแดง หั่นเต๋า
- มะนาว หั่นเต๋า
- กระเทียม หั่นเต๋า
- พริกจินดา หั่นหยาบ
- ขนมจีน จับเส้น
- ผักสด ใบชะพลู ผักกาดหอม ผักชีใบเลื่อย ผักชีไทย
วิธีทำ สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
====================================
-โขลก ถั่วลิสงคั่ว พอหยาบ ตักใส่ถ้วย
-โขลกรากผักชีให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมไทย พริกขี้หนู
เกลือป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว น้ำปลา
- ตักใส่ถ้วยผสมกับถั่วลิสงคั่วโขลก
- รับประทานกับปลาทูทอด ขนมจีน เครื่องแนม ผักสด
มาคุยกัน สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
====================================
- น้ำจิ้มตามชอบนะคะ เราทำน้ำจิ้มเหมือนน้ำจิ้มอาหารทะเลเผา
แต่เพิ่มความละมุนด้วยถั่วลิสงคั่วใหม่ๆหอมๆ มันๆ
ใช้ถั่วตัดก็อร่อยค่ะ แต่ต้องลดน้ำตาลมะพร้าวหน่อย
- เราใส่น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ช้อน น้ำปลา 3 ช้อน
น้ำมะนาว 4-5 ช้อนค่ะ ตามรสที่ชอบนะคะ ใส่รากผักชี
เพิ่มความเขียวสด หอม ถ้าอยากได้น้ำจิ้มเยอะๆ
ก็ใส่น้ำต้มสุกที่เย็นตัว อยากให้สีน้ำจิ้มสว่างๆ
ก็ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นแทนในส่วนของรสหวานเค็ม
- ปลาทูนึ่ง ทอดในน้ำมันพอประมาณ ไฟปานกลาง
พลิกกลับเมื่อสุก รอให้กระทะร้อน น้ำมันร้อน
จึงหย่อนปลาลงทอด หนังจะไม่ติดกระทะค่ะ
- เราใช้ขิงแก่ หั่นแล้วแช่น้ำเกลือป่น เพื่อตัดรสปร่าแสบ
ซาว ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
-ใช้หอยแครงลวก ก็ได้นะคะ เห็นว่าเป็นที่นิยม
บางคนก็กินกับเส้นหมี่ขาวลวกน้ำ
เอามาคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวสักหน่อย ก็อร่อยค่ะ
- ขนมจีนของเราไม่สวย เรามีเก็บในตู้เย็นตั้งแต่ทำน้ำยาปู
วันนี้รีบๆไม่ได้นึ่ง ลวกน้ำร้อนอย่างเดียว เส้นออกจะเละหน่อย
จับไม่ติดเท่าไร
- กินเมี่ยงปลาทูบ่อยๆ น่าจะสวยหล่อ และหุ่นดีนะคะ
ส่วนผสม สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
====================================
- ปลาทูทอด
- ถั่วลิสงคั่ว
- รากผักชี ซอย
- กระเทียมไทย ซอย
- พริกขี้หนูสวน ซอย
- เกลือป่น
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- ขิงสด หั่นเต๋า
- หอมแดง หั่นเต๋า
- มะนาว หั่นเต๋า
- กระเทียม หั่นเต๋า
- พริกจินดา หั่นหยาบ
- ขนมจีน จับเส้น
- ผักสด ใบชะพลู ผักกาดหอม ผักชีใบเลื่อย ผักชีไทย
วิธีทำ สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
====================================
-โขลก ถั่วลิสงคั่ว พอหยาบ ตักใส่ถ้วย
-โขลกรากผักชีให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมไทย พริกขี้หนู
เกลือป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว น้ำปลา
- ตักใส่ถ้วยผสมกับถั่วลิสงคั่วโขลก
- รับประทานกับปลาทูทอด ขนมจีน เครื่องแนม ผักสด
มาคุยกัน สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
====================================
- น้ำจิ้มตามชอบนะคะ เราทำน้ำจิ้มเหมือนน้ำจิ้มอาหารทะเลเผา
แต่เพิ่มความละมุนด้วยถั่วลิสงคั่วใหม่ๆหอมๆ มันๆ
ใช้ถั่วตัดก็อร่อยค่ะ แต่ต้องลดน้ำตาลมะพร้าวหน่อย
- เราใส่น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ช้อน น้ำปลา 3 ช้อน
น้ำมะนาว 4-5 ช้อนค่ะ ตามรสที่ชอบนะคะ ใส่รากผักชี
เพิ่มความเขียวสด หอม ถ้าอยากได้น้ำจิ้มเยอะๆ
ก็ใส่น้ำต้มสุกที่เย็นตัว อยากให้สีน้ำจิ้มสว่างๆ
ก็ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นแทนในส่วนของรสหวานเค็ม
- ปลาทูนึ่ง ทอดในน้ำมันพอประมาณ ไฟปานกลาง
พลิกกลับเมื่อสุก รอให้กระทะร้อน น้ำมันร้อน
จึงหย่อนปลาลงทอด หนังจะไม่ติดกระทะค่ะ
- เราใช้ขิงแก่ หั่นแล้วแช่น้ำเกลือป่น เพื่อตัดรสปร่าแสบ
ซาว ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
-ใช้หอยแครงลวก ก็ได้นะคะ เห็นว่าเป็นที่นิยม
บางคนก็กินกับเส้นหมี่ขาวลวกน้ำ
เอามาคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวสักหน่อย ก็อร่อยค่ะ
- ขนมจีนของเราไม่สวย เรามีเก็บในตู้เย็นตั้งแต่ทำน้ำยาปู
วันนี้รีบๆไม่ได้นึ่ง ลวกน้ำร้อนอย่างเดียว เส้นออกจะเละหน่อย
จับไม่ติดเท่าไร
- กินเมี่ยงปลาทูบ่อยๆ น่าจะสวยหล่อ และหุ่นดีนะคะ