ส่วนผสม มะระต้ม มะระจีน 1 ลูก
น้ำสำหรับต้ม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไก่ตุ๋น
รากผักชี 10 รากใหญ่
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 2 หัว (แกะเป็นกลีบ)
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
โปยกั๊ก 4 ดอก
อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง
ใบกระวาน 2 ใบ
ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น
น่องไก่ 8 น่อง
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีก็ใช้เหล้าแม่โขงแ ทน)
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำซุป
น้ำเปล่า 8 ลิตร
ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไ ก่
หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมดอง 3 หัว
เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
โครงไก่ 2 โครง
น้ำสำหรับต้ม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไก่ตุ๋น
รากผักชี 10 รากใหญ่
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 2 หัว (แกะเป็นกลีบ)
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
โปยกั๊ก 4 ดอก
อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง
ใบกระวาน 2 ใบ
ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น
น่องไก่ 8 น่อง
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีก็ใช้เหล้าแม่โขงแ
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำซุป
น้ำเปล่า 8 ลิตร
ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไ
หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมดอง 3 หัว
เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
โครงไก่ 2 โครง
เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ เส้นก๋วยเตี๋ยว (ชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้เลือกใช้เส้นบะหมี
ผักกาดหอม
ถั่วงอกลวก
ต้นหอมซอย
ผักชีซอย
ตังฉ่าย
กระเทียมเจียว
พริกไทยป่น
วิธีเตรียมมะระต้ม 1. นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่
2. นำน้ำใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลง
3. ต้มด้วยไฟกลาง ๆ แค่พอมะระสุก
4. ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงไปล้างในน้ำเย็นเพื่อลด
โขลกรากผักชี
5 รากรวมกับพริกไทยเม็ดและกระ เทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันพืช ด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจ นหอม
ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยก ัน ใส่เหล้าจีนลงไปผัดคลุกเคล้ าแค่พอหนังไก่ตึง ๆ
เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศสำหรับตุ๋นลงไ ป 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอมและน้ำมันงา ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ และเติมสีสันด้วยซีอิ๊วดำ
ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เหลื อไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนเนื้อไก่เปื่อยน ุ่มได้ที่ตามต้องการ ยกลงจากเตาแล้วตักเอาแต่เฉพ าะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้ม ผสมกับน้ำซุปค่ะ
ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยก
เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศสำหรับตุ๋นลงไ
ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เหลื
1. เทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงในหม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมน้ำที่เ
2. ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
3. พอเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ลง
4. ใส่มะระที่ต้มเตรียมไว้ลงไป
เตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวให้
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรก๋วยเตียวไก่มะระจากเฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา
อ้างอิงโดยเว็บ http://cooking.kapook.com/view116658.html
ขอบคุณเจ้าของภาพจากคุณ : แม่สลิ่ม เว็บพันทิปhttp://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/02/D6361837/D6361837.html