ยำแหนมข้าวทอด
เตรียมส่วนผสมกันก่อน มี..
1. ขิง หันฝอย 2 ช้อนดต๊ะ
2. ข่า ช้อนดต๊ะ
3. ตะใคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบมะกรูด ½ ช้อนโต๊ะ หันฝอย
6. พริกแห้ง 5 เม็ด (ชอบเผ็ด มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ)
7. หอมแดง
8. ไข่ไก่ 1 ฟอง
9. แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง กะเอาก็ได้ค่ะ 2-3 ช้อนโต๊ะ
10. ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
11. มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
12. แหนม อันยาวๆ 1 อันหรือแหนมตุ้มก็ได้
13. ผักชี ½ ช้อนโต๊ะ
14. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
15. พริกป่น 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. 1. มาเริ่มทำพริกแกงของข้าวทอดกันก่อนเลยนะคะ นำพริกแห้งแช่น้ำเปล่า ประมาณ
15-30 นาที ให้อ่อน เสร็จแล้วบีบน้ำออก ขูดเมล็ดพริก ออกทิ้ง หั่ นกระเทียม , ข่า , ตะใคร้ ,
หอมแดง
2. 2. นำพริกแห้งแช่น้ำ มาโขลกให้ละเอียด ค่อยๆใส่ กระเทียม , ข่า , ตะใคร้ , หอมแดง
ตามลงไป
3. 3. พอโขลกพริกแกงจนละเอียดเข้ากันแล้ว นำมาคลุกกับข้าวสวย (แนะนำอย่าใช้ข้าวหอม)
ผสมซอสหอยนางรม เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นให้หอมคะ
4. 4. คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วขย้ำข้าว เอาให้พอเละๆนะคะ เพราะถ้าไม่เละจะปั้นข้าวยาก
ใช้ครกตำข้าวช่วยได้นะคะ เวลาตำข้าวค่อยๆใส่ทีละนิด
5. 5. ดูจากเมล็ดข้าวแตกต่างจากตอนไม่ตำนะคะ เนื้อข้าวจะดูเละๆเนื้อข้าวดูแน่นขึ้น
พอตำข้าวเสร็จแล้ว ใส่ใบมะกรูดที่หั่นฝอย+ใส่ไข่ไก่ ขย้ำจนเข้ากัน
6. 6. นำมาปั้นเป็นลูกบอล คลึงๆปั้นให้แน่นเป็นก้อนนะคะ ปั้นข้าวทอดขนาดลูกเล็ก - ใหญ่
ตามที่เราต้องการเลยคะ
7. 7. นำข้าวทอดที่ปั้นไว้แล้ว มาชุปแป้งข้าวเจ้า ก่อนลงกระทะทอด
8. 8. เทน้ำมันให้ท่วม ตั้งไฟกระทะอ่อนๆ ถึงปานกลาง ไม่แรงเกินไป ข้างในจะได้สุขพอๆกัน
พอเริ่มสุกแล้ว เอาพอกรอบนิดๆ ก็ตักขึ้นได้เลยคะ
9. 9. เรามาดูส่วนของแหนม เลือกแหนมแล้วแต่จะชอบทานเลยนะคะ นำแหนมมายี้ๆ
ขย้ำให้แตกตัวออกนำข้าวทอดที่ทอดเสร็จแล้ว มาขย้ำรวมกับแหนม
(ดูจากสีข้าวทอดด้านในจะสุกพอดีกับด้านนอก)
1 10 ใส่มะนาวสด จะหอมและรสชาติอร่อยกว่านะคะ เติมน้ำปลา พริกป่น
ปรุงรสชาติตามต้องการเลยคะ ขิงหั่นฝอย + ผักชี + หอมแดง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่โรยถั่วลิสง+ผักชีอีกหน่อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย "ยำแหนมข้าวทอด''