สูตร ข้าวต้มมัด

ข้าวต้มมัด

ส่วนผสม และ สิ่งที่ต้องเตรียมใว้
1. ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2. น้ำกะทิ 600 มิลลิลิตร
3. น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
4. เกลือป่น 3 ช้อนชา
5. ใบเตย 4-5 ใบ
6. กล้วยน้ำว้า สุก 1-2 หวี
7. ถั่วดำ 1-2 ถ้วย
8. ตอก สำหรับมัด
9. ใบตอง 1 กก. = 4 ทาง
(จากส่วนผสมนี้ ดิฉัน ทำได้ 24 กลีบค่ะ).

วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวและถั่วดำค้างคืนใว้ 1 คืน
หรือแช่ใว้แค่ สัก 6 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ.
2. ตอก ต้องนำมาแช่น้ำใว้ให้นิ่ม.
3. นำถั่วดำมาต้ม :หรือไม่แช่น้ำแต่คั่วแล้วต้ม.
4. นำใบตองมาฉีก ตัด จับคู่และ ทำความสะอาด.
5. นำน้ำกะทิ และเกลือ ลงในหม้อหรือกะทะ
คนไปสักพักให้เข้ากันดี .
6. แล้วใส่ข้าวเหนียวที่กรองจน สะเด็ดน้ำใว้แล้วและใบเตย ลงไป พยายาม คน ให้ทั่วๆและไฟกลางๆ ไปเรื่อยๆ จนข้าวเหนียวผัดครึ่งดิบครึ่งสุก น้ำกะทิงวด ไม่ติดกะทะ แล้วจึงจะใส่น้ำตาล ผัดด้วยพายไปมา อีกสักพัก ให้ข้าวเหนียวผัดร่อน ไม่ติดกะทะ แล้วจึงจะ ปลงลงจากเตา นำมาใส่ ภาพชนะอื่น...เพื่อ ดับความร้อน และสะดวก ในขั้นตอนต่อไป.
7. เตรียม ปลอกและผ่ากล้วยใว้ .
8. รีดเอาใบเตยออก.
9. นำมาห่อ โดยใส่ถั่ว- ข้าวเหนียวผัด-กล้วย-ข้าวเหนียวผัด แล้ว ใส่ถั่วอีก สัก 4-5 เม็ด ตามชอบ
10. แล้วห่อ ปิด ให้มิดชิด และ พยายาม ทำให้มุม กลีบ เป็น นมสาว...มัดด้วยตอก .
11. นำไปนึ่ง ไฟแรงๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง

ก็สุกค่ะ...แต่ถ้าคุณผัด ข้าวค่อนข้างสุก เวลานึ่ง ก็จะแค่ครึ่งชั่วโมงก็สุก แล้วละค่ะ.
จริงๆแล้ว ข้าวต้มมัด เป็นขนมโบราณ ดั้งดิม ของคนไทยเรา มาช้านาน ใครๆก็ทำได้ ผู้คนส่วนใหญ่ มักจะ นิยม ทำเอาไปใส่บาตรและ ทานกับข้าวหมาก แม่มักจะพา และ สอน ลูกๆทำ เพราะส่วนใหญ่ ทุกบ้าน ตามบ้านนอก จะมีทั้ง ต้นมะพร้าว ต้นกล้วย ใบตอง ใบเตย แค่ไปเก็บ มาทำ ง่ายและ อร่อย...
ท่านใด ที่ยังไม่เคยทำและคิดอยากจะลองทำ ก็ลองทำดูนะคะ ใจเย็นๆเดี๋ยวก็เก่งไปเองค่ะ...ส่วนน้ำตาล ถ้าใครไม่ชอบหวาน ก็ลด ปริมาณลง และถ้ากล้วย งอมมาก เค้าก็จะมีความ หวานเพิ่มขึ้นนะคะ...

ขอบคุณที่มา : Woranut Siegrist‎ ทาง facebook.