ขนมเบื้องไทยโบราณชาววัง" ลงทุนน้อย กำไรเกินครึ่ง ลงทุนหลักร้อย กำไรเท่าตัว

ขนมเบื้องไทยโบราณชาววัง" ลงทุนน้อย กำไรเกินครึ่ง ลงทุนหลักร้อย กำไรเท่าตัว ขายได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด
แป้งขนมเบื้องไทย (สูตรอาจารย์จิตติมา)
ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม

แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 6 ขีด

ไข่ไก่ (ไข่แดง) เบอร์ 3 6 ฟอง

เกลือ 1/2 ช้อนชา

น้ำปูนใส 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ให้เข้ากัน

2. ค่อยๆ ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว ลงไป พร้อมสลับกับน้ำปูนใส นวดให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน

หมายเหตุ ก่อนละเลงแป้งขนมเบื้องลงบนเตา ควรตั้งไฟปานกลาง สังเกตเมื่อแป้งสุก จะมีสีน้ำตาล จากนั้นให้ละเลงครีม และไส้ตาม เช่น ฝอยทอง ไส้เค็ม และพับทันที หากพับช้าแป้งจะกรอบแข็ง เกินไป

ครีมขนมเบื้อง

ส่วนผสม

น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม

ไข่ขาว (ไข่ไก่ เบอร์ 3) 6 ฟอง

กลิ่นวานิลลา

เกลือ

วิธีทำ

นำน้ำตาลปึก หรือน้ำตาลมะพร้าว มาผสมกับไข่ขาว จากนั้นตีด้วยเครื่องตีไข่ ให้เข้ากันด้วยความเร็วสูง สังเกตเมื่อได้ที่ จะมีลักษณะขึ้นฟู

ไส้เค็ม

ส่วนผสม

มะพร้าวขาวขูด 1 กิโลกรัม

กุ้งแห้ง 3 ขีด

รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1 ช้อนชา

สีผสมอาหาร (สีส้ม) 2-3 หยด

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำมันพืช ไฟปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงผัดจนหอม

2. ใส่กุ้งแห้ง ผัดจนสุก ใส่มะพร้าวขูด ผัดให้เข้ากัน

3. ใส่สีผสมอาหารสีส้ม ผัดให้กระจายทั่วเนื้อมะพร้าว ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น

ไส้เผือกกวน

ส่วนผสม

เผือก 1/2 กิโลกรัม

กะทิ 3 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ล้างเผือกนึ่งให้สุก ปอกเปลือกโขลกให้ละเอียด

2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย ตั้งไฟอ่อนๆ นำเผือกที่โขลกแล้วลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ไส้ฝอยทอง

ส่วนผสม

ไข่ไก่ (ไข่แดง) 50 ใบ

น้ำตาลทราย 5 กิโลกรัม

วิธีทำ

1. นำไข่แดงมาตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

2. นำน้ำตาลทรายมาเคี่ยว ด้วยไฟแรง พอน้ำตาลเป็นฟอง นำไข่แดง ใส่กรวย ค่อยๆ โรยลงไปบนฟองน้ำตาล แล้วตักออก

ขอบคุณข้อมูลสูตรโดยอ.(สูตรอาจารย์จิตติมา)
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต