น้ำพริกกุ้งป่น

น้ำพริกกุ้งป่น
 ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกกุ้งป่น

ถั่วลิสงคั่วบด 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต้ะ
พริกแห้ง 15 เม็ด
กระเทียมสด 10 กลีบ
หอมแดง 10 ลูก
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต้ะ
ผักสดต่างๆ ตามใจชอบ

สูตรน้ำพริก ขั้นตอนการทำน้ำพริกกุ้งปุ่น

1. เตรียมครก โขรก ถั่วลิสง กุ้งแห้ง พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำเครื่องที่โขรกลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียกและเกลือ
3. เสริฟใส่ถ้วย ทานกับผักสดหรือข้าวสวย