กระท้อนทรงเครื่อง

กระท้อนทรงเครื่อง
1. กระท้อน
2. น้ำเปล่า
3. เกลือ
วิธีทำ กระท้อน
1. นำน้ำเปล่าใส่ภาชนะก้นลึกพอให้แช่กระท้อนได้ท่วม
2. น้ำเกลือใส่ลงไปในน้ำ
3. ปอกเปลือกกระท้อน บั้งกระท้อน นำกระท้อนที่บั้งแล้ว ลงไปแช่ในน้ำเกลือที่เตรียมไว้เพื่อลดความดำ และลดความฝาดของกระท้อนค่ะ
................................................................................................................
น้ำราด
1. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
4. กะปิ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำราด
นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่กะปิ
คนให้น้ำตาลละลายเคี่ยวต่อไปจนมันเดือด ในระวังที่มันเดือด เราคนดูอาจจะเห็นว่ามันยังไม่เหนียว ยกลง ทิ้งไว้ให้มันเย็นตัวลงมันจะเหนียวเองค่ะ แต่ถ้าเย็นตัวแล้วยังไม่เหนียวอีก ให้เรามาตั้งไฟต่อจนมันเดือดอีกครั้ง (บางทีน้ำอาจจะมากกว่าปริมาณของน้ำตาลมันก็ไม่เหนียวก็เป็นได้ค่ะ)
.................................................................................................................
เครื่องใส่น้ำราด
1. หอมแดง 5-7 หัว
2. กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
3. ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
4. มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วย
5. พริกขี้หนูสดซอย (สำหรับคนที่ชอบรสเผ็ดค่ะ)
วิธีทำ เครื่องใส่น้ำราด
1. น้ำหอมแดงมาปอกเปลือก แล้วซอยบาง ๆ
2. น้ำกุ้งแห้งมาแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก เสร็จแล้วนำมาตำ (ถ้าชอบนิ่มให้แช่น้ำ ถ้าชอบเป็นตัวก็ใส่เป็นตัวเลยค่ะ ไม่ต้องตำ)
3. นำถั่วลิงสงมาคั่วในกระทะ ตั้งไฟอ่อน ๆ คั่วจนมันออกสีเหลือง ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอามือไปขยี้ให้เปลือกมันแยกออกจาก นำไปฝัดเปลือกออก แล้วนำมาตำพอบุบ ๆ
4. นำ หอมแดง กุ้งแห้ง ถั่วลิสง มะพร้าวคั่ว พริกขี้หนูซอย ใส่ลงในน้ำราดที่เราเตรียมไว้แล้ว คน ๆ ๆ ให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จวิธีค่ะ
...............................................................................................................
ต่อไปมาถึงขั้นตอนการกิน
1. นำกระท้อนออกจากน้ำเกลือ บีบน้ำเกลือออก นำกระท้อนใส่ภาชนะที่เราเตรียมไว้ (ถ้วยหรือจานก็ได้ค่ะ)
2. นำน้ำราดที่เราเตรียมไว้ราดลงบนกระท้อน แล้วลงมือทานได้เลย