สูตร ปลากระพงนึ่งกระเทียมโทน

ปลากระพงนึ่งกระเทียมโทน
เครื่องปรุง

ปลากระพง ( 1 กิโลกรัม)                              1     ตัว

น้ำมันงา                                                     1     ช้อนชา

ต้นกระเทียมจีน                                           4     ต้น

กระเทียมโทนดองหั่นตามขวาง                   1/2     ถ้วย

กระเทียมไทยแกะเปลือกสับละเอียด

(30 กรัม)                                                    2     ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง

สับละเอียด (50 กรัม)                                  25     เม็ด

พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีส้มสับละเอียด

(เม็ดละ 50 กรัม) อย่างละ                              1     เม็ด

พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ย่าง

สับละเอียด                                                  4     เม็ด

รากผักชีสับละเอียด                                      1     ช้อนโต๊ะ

น้ำกระเทียมดอง                                         1/4     ถ้วย

เกลือสมุทร                                            1  1/2     ช้อนชา

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว                        1/4     ถ้วย

ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว                                      4     ต้น


วิธีทำ


1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือก ผ่าท้อง และควักไส้ออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดคม ๆ บั้งเนื้อปลาให้ลึกถึงกระดูก 3 รอย ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักไว้พอให้สะเด็ดน้ำ ทาน้ำมันงาให้ทั่ววางบนตะแกรงนึ่งที่รองด้วยต้นกระเทียมจีนเตรียมไว้

2. ผสมกระเทียมโทนดอง กระเทียมไทย พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีส้ม พริกชี้ฟ้าแห้ง และรากผักชี ลงในชามแก้ว คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำกระเทียมดอง เกลือ น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันจนเกลือละลาย พักไว้

3. นำปลากระพงที่เตรียมไว้ไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนาน 15 นาที เปิดฝา ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ราดลงบนตัวปลาปิดฝา นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือจนสุก ปิดไฟ

4. จัดปลานึ่งใส่จานโรยขึ้นฉ่ายหั่นท่อน เสิร์ฟร้อน ๆ