แจกสูตร ขนมจีน น้ำยาปักษ์ใต้ หรอยแรง !!!!!!
เครื่องปรุงน้ำยาปักษ์ใต้
- ปลาทูนึ่ง 2 ตัว (ลองทำดูอร่อยนะ)
- เครื่องปรุงน้ำยาโขลกละเอียด
- กะทิสด 2 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
- ตะไคร้บุบพอแตก 2 ต้น (ถ้าเป็นน้ำยาภาคอื่่นใส่มากไม่ได้ จะทำให้เปรี้ยว)
- น้ำปลา
เครื่องปรุงน้ำยาปักษ์ใต้
- พริกขี้หนูแห้งสีแดง (กะปริมาณตามความชอบ เผ็ดน้อย เผ็ดมาก)
- พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
- ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
- หอมแดง 3-4 หัว
- กระเทียม (กระเทียมและหอมแดงใช้ปริมาณเท่า ๆ กัน)
- กระชาย ( 2 – 3 ราก)
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
- ขมิ้นสด ปอกเปลือก ยาวประมาณ 3 นิ้ว
- กะปิ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา
*****เครื่องแกง คงจะกำหนดตายตัวให้ได้ยาก เพราะหัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มีขนาดแตกต่างกัน จึงขอให้ใช้ความชำนาญกะประมาณเอานะคะ
วิธีทำ
- โขลกเครื่องปรุงน้ำยาให้ละเอียด ใส่กะปิตามลงไป
- แกะเนื้อปลาทู โขลกลงผสมกับเครื่องปรุงน้ำยาให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ผสมหัวกะทิสด + น้ำเปล่าพอประมาณ ใส่กะทิตั้งไฟพอเดือด เอาเครื่องปรุง+ปลาทู ที่โขลกไว้ใส่ลงไป ใส่ตะไคร้บุบพอแตก คนให้เข้ากัน
****อย่าใช้ไฟแรงเด็ดขาด กะทิจะแตกมัน และหมั่นคนบ่อย ๆ
(น้ำยาปักษ์ใต้ไม่ควรให้แตกมัน จะไม่น่ารับประทาน ซึ่่งตรงข้ามกับน้ำยาทางภาคกลาง)
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวไปนาน ๆ จะยิ่งอร่อยนะค่ะ ก่อนยกลงรับประทาน ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปด้วย
- รับประทานกับขนมจีน ไข่ไก่ต้มสุก และเครื่องแนม เช่น ผักกาดดอง ถั่วงอกดิบ ถั่วฝักยาว กระถิน สะตอ แตงกวา พริกขี้หนูแห้งทอด อร่อยเหาะ
Cr. สูตรอาหาร http://kimleng.net/น้ำยาปักษ์ใต้/
Cr. ภาพอาหาร Internet
เครื่องปรุงน้ำยาปักษ์ใต้
- ปลาทูนึ่ง 2 ตัว (ลองทำดูอร่อยนะ)
- เครื่องปรุงน้ำยาโขลกละเอียด
- กะทิสด 2 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
- ตะไคร้บุบพอแตก 2 ต้น (ถ้าเป็นน้ำยาภาคอื่่นใส่มากไม่ได้ จะทำให้เปรี้ยว)
- น้ำปลา
เครื่องปรุงน้ำยาปักษ์ใต้
- พริกขี้หนูแห้งสีแดง (กะปริมาณตามความชอบ เผ็ดน้อย เผ็ดมาก)
- พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
- ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
- หอมแดง 3-4 หัว
- กระเทียม (กระเทียมและหอมแดงใช้ปริมาณเท่า ๆ กัน)
- กระชาย ( 2 – 3 ราก)
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
- ขมิ้นสด ปอกเปลือก ยาวประมาณ 3 นิ้ว
- กะปิ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา
*****เครื่องแกง คงจะกำหนดตายตัวให้ได้ยาก เพราะหัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มีขนาดแตกต่างกัน จึงขอให้ใช้ความชำนาญกะประมาณเอานะคะ
วิธีทำ
- โขลกเครื่องปรุงน้ำยาให้ละเอียด ใส่กะปิตามลงไป
- แกะเนื้อปลาทู โขลกลงผสมกับเครื่องปรุงน้ำยาให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ผสมหัวกะทิสด + น้ำเปล่าพอประมาณ ใส่กะทิตั้งไฟพอเดือด เอาเครื่องปรุง+ปลาทู ที่โขลกไว้ใส่ลงไป ใส่ตะไคร้บุบพอแตก คนให้เข้ากัน
****อย่าใช้ไฟแรงเด็ดขาด กะทิจะแตกมัน และหมั่นคนบ่อย ๆ
(น้ำยาปักษ์ใต้ไม่ควรให้แตกมัน จะไม่น่ารับประทาน ซึ่่งตรงข้ามกับน้ำยาทางภาคกลาง)
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวไปนาน ๆ จะยิ่งอร่อยนะค่ะ ก่อนยกลงรับประทาน ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปด้วย
- รับประทานกับขนมจีน ไข่ไก่ต้มสุก และเครื่องแนม เช่น ผักกาดดอง ถั่วงอกดิบ ถั่วฝักยาว กระถิน สะตอ แตงกวา พริกขี้หนูแห้งทอด อร่อยเหาะ
Cr. สูตรอาหาร http://kimleng.net/น้ำยาปักษ์ใต้/
Cr. ภาพอาหาร Internet