ข้าวผัดกระเทียม เป็นเมนูที่หลายๆคนติดใจมาจากร้านอาหารญี่ปุ่นหรือร้านสเต็กต่างๆในประเทศไทย ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ วัตถุดิบต่างๆก็หาได้ง่ายทุกๆบ้านมีกันอยู่แล้วแน่นอน
วัตถุดิบข้าวผัดกระเทียม
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. ต้นหอม 2 ต้น
3. กระเทียมสับละเอียด 2 ชต.
4. กระเทียมเจียว 1 ชต. (หั่นแว่นแล้วเจียวให้เหลืองกรอบ)
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
6. เนยเค็ม 2 ชต.
7. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
8. น้ำมันหอย 1 ชช.
9. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
10. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
วิธีทำข้าวผัดกระเทียม
1. ผัดเนยและกระเทียมให้หอม เติมไข่ไก่ลงไป ยีไข่ไก่ให้ทั่วพอจับตัวเป็นชิ้นๆ
2. เติมข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล , น้ำมันหอย , น้ำปลา
3. ซอยต้นหอมเติมลงไป ผัดให้เข้ากันดี
4. ตักเสริฟ์พร้อมโรยต้นหอม , พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบข้าวผัดกระเทียม
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. ต้นหอม 2 ต้น
3. กระเทียมสับละเอียด 2 ชต.
4. กระเทียมเจียว 1 ชต. (หั่นแว่นแล้วเจียวให้เหลืองกรอบ)
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
6. เนยเค็ม 2 ชต.
7. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
8. น้ำมันหอย 1 ชช.
9. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
10. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
วิธีทำข้าวผัดกระเทียม
1. ผัดเนยและกระเทียมให้หอม เติมไข่ไก่ลงไป ยีไข่ไก่ให้ทั่วพอจับตัวเป็นชิ้นๆ
2. เติมข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล , น้ำมันหอย , น้ำปลา
3. ซอยต้นหอมเติมลงไป ผัดให้เข้ากันดี
4. ตักเสริฟ์พร้อมโรยต้นหอม , พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ