สูตรน้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทูเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมที่ใครๆก็ชอบทาน  ด้วยรสชาติที่จัดจ้านเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับเนื้อปลาทู  ทานคู่กับผักสดหรือผักลวกตามชอบ

วัตถุดิบน้ำพริกปลาทู
 1. ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
2. น้ำต้มสุก 2 ชต.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
4. กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก 5-6 เม็ด
5. มะนาว 1 ลูก
6. น้ำปลา 1 ชต.
7. พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
8. หอมแดงแกะเปลือก 5-6 เม็ด
9. น้ำมันปาล์ม 200 มล.

วิธีทำน้ำพริกปลาทู
 1.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาทูลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน และพักไว้
2.คั่วพริก , กระเทียม , หอมแดง ใช้ไฟปานกลาง คั่วประมาณ 10 นาที
3.โขลกส่วนผสมที่คั่วแล้วให้ละเอียดปานกลาง แกะเนื้อปลาทูใส่ตามลงไป และโขลกให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล ,และบีบน้ำมะนาวลงไป  ตามด้วยน้ำต้มสุก คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ