น้ำพริกกะปิทานคู่กับผักสดและไข่ชะอม และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือปลาทูทอด เป็นเมนูทีทำได้ง่าย รสชาติเข้มข้น เหมาะที่จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ
วัตถุดิบน้ำพริกกะปิ
1. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
2. น้ำปลา 1 1/2 ชต.
3. มะเขือพวง 30 กรัม
4. พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
5. กะปิ 2 ชต.
6. กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
7. มะนาว 1 ลูก
8. น้ำต้มสุก 30 มล.
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1.นำกะปิปาดลงในแผ่นฟรอย จากนั้นนำไปย่างบนกระทะให้หอมทั้งสองด้าน พักไว้ก่อน
2.โขลกพริก ,กระเทียมให้ละเอียด เติมกะปิ , น้ำตาลปี๊บ , น้ำปลา , และบีบน้ำมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำต้มสุก
คนให้เข้ากัน เสิร์ฟคู่ผักสดเป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบน้ำพริกกะปิ
1. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
2. น้ำปลา 1 1/2 ชต.
3. มะเขือพวง 30 กรัม
4. พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
5. กะปิ 2 ชต.
6. กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
7. มะนาว 1 ลูก
8. น้ำต้มสุก 30 มล.
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1.นำกะปิปาดลงในแผ่นฟรอย จากนั้นนำไปย่างบนกระทะให้หอมทั้งสองด้าน พักไว้ก่อน
2.โขลกพริก ,กระเทียมให้ละเอียด เติมกะปิ , น้ำตาลปี๊บ , น้ำปลา , และบีบน้ำมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำต้มสุก
คนให้เข้ากัน เสิร์ฟคู่ผักสดเป็นอันเสร็จ