สูตรฉู่ฉี่กุ้งก้ามกราม

ฉู่ฉี่กุ้งก้ามกราม ฉู่ฉี่เป็นเมนูที่มีลักษณะคล้ายกับแกงเผ็ดแต่มีน้ำคลุกคลิก มีรสชาติเค็มและหวานแต่ไม่เผ็ดมากนัก จะใช้กุ้งหรือปลาเนื้ออ่อนเป็นวัตถุดิบหลักก็ได้แล้วแต่ความชอบ

วัตถุดิบฉู่ฉี่กุ้งก้ามกราม
 1. กุ้งก้ามกราม 4 ตัว
2. น้ำมันพืช 2 ชต.
3. กะทิ 200 มล.
4. แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
5. ใบมะกรูด 5 ใบ
6. พริกชีฟ้าแดง 1 เม็ด
7. พริกแกงเผ็ด 1 ชต.
8. น้ำตาลทราย 1 ชช.
9. น้ำปลา 2 ชช.
10. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร

วิธีทำฉู่ฉี่กุ้งก้ามกราม
 1. ผ่าครึ่งพริกชี้ฟ้า คว้านไส้ทิ้งจากนั้นซอยเป็นเส้นยาว ตามด้วยซอยใบมะกรูด พักไว้ก่อน
2. ตัดหนวดกุ้ง , ขาทิ้งไป  แกะเปลือกกุ้งออก ใช้มีดกรีดหลังกุ้ง ดึงเส้นดำทิ้งไป
3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำกุ้งไปชุบแป้งทอดกรอบให้ทั่วทั้งตัว ทอดจนสีเหลืองทอง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ผัดพริกแกงกับน้ำมันให้พอหอม  เติมกะทิลงไปผัดให้แตกมัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย , น้ำปลา ผัดจนกระทั่งงวด
6. จัดเรียงกุ้งใส่จาน ราดด้วยน้ำพริกแกงที่ผัดไว้แล้ว โรยหน้าด้วยใบมะกรูด
,พริกชีฟ้า , และกะทิสดนิดหน่อย เป็นอันเสร็จ