สูตรแกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด อีก1เมนูโบราณของคนไทย ถือได้ว่าเป็นเมนูภูมิปัญญาเลยก็ว่าได้จัดเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดและคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรเพราะว่ามีส่วนผสมของพริกไทยดำและสมุนไพรอื่นๆที่จะช่วยให้คุณแม่กระตุ้นเลือดลมได้ดี นอกจากนั้นยังช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงยิ่งขึ้น

วัตถุดิบแกงเลียงกุ้งสด
 1. บวบงู 2 ลูก
2. เห็ดนางรมหลวง 4 ดอก
3. ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
4. ฟักทอง 1 เสี้ยว ( 100 กรัม)
5. กุ้ง 10 ตัว (แกะเปลือก , ผ่าหลัง , ดึงเส้นดำทิ้ง)
6. น้ำตาลทราย 1 ชช.
7. เกลือ 1/2 ชช.
8. น้ำปลา 1 ชช.
9. ใบแมงลัก 1 ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องแกง

1. เนื้อกุ้งต้มสุก 4 ตัว
2. รากผักชี 1 ราก
3. พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
4. กระเทียม 5 กลีบ
5. หอมแดง 5 หัว
6. กะปิ 1 ชช.
7. พริกไทยขาว 1 ชต. (ชนิดเม็ด)
8. น้ำซุปไก่ 600 มล.


วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด
 1. โขลกเครื่องพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด พักไว้ก่อน
2. หั่นฟักทอง ชิ้นหนา 1 นิ้ว , บวบงู-ข้าวโพดอ่อน-เห็ดหั่นเฉียง
3. ตั้งน้ำซุปให้เดือด เติมเครื่องแกงที่โขลกไว้แล้วลงไป ตามด้วยฟักทอง ปิดฝาไว้ 10 นาที
4. เติมข้าวโพดอ่อน , บวบ , กุ้ง ปรุงรสด้วยเกลือ ,น้ำตาล , น้ำปลา
5. เติมเห็ดลงไป ตามด้วยใบแมงลัก เป็นอันเสร็จ