ไข่ยัดไส้ เมนูง่ายๆ ที่หลายๆคนต้องรู้จัก กินกันตั้งแต่ในบ้านถึงนอกบ้าน ทำง่ายๆไม่ยากและออกมาสวยงามน่ากินด้วย ไส้ในร้อนๆที่มีทั้งหมูสับและผักต่างๆ ถูกห่อด้วยไข่ทอดบางๆที่นุ่มลิ้น กินเปล่าๆหรือกินกับข้าวก็อร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว
วัตถุดิบไข่ยัดไส้
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. หมูสับ 100 กรัม
3. มะเขือเทศ 1/2 ถ้วย (หั่นเต๋า)
4. แครอท 1/2 ถ้วย (หั่นเต๋า)
5. หอมหัวใหญ่ 1/2 ถ้วย (หั่นเต๋า)
6. กระเทียม 1 ชช. (สับละเอียด)
7. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
8. น้ำปลา 1 ชช.
9. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
10. น้ำมันหอย 1 ชช.
11. น้ำตาลทราย 1 ชช.
12. ซอสมะเขือเทศ 2 ชต.
13. น้ำมันพืช 2 ชต. (สำหรับผัด)
14. น้ำมันพืช 1 ชต. (สำหรับทอดไข่)
วิธีทำไข่ยัดไส้
1. เติมน้ำปลา 1/2 ชช. ลงในไข่ จากนั้นตีไข่ให้แตก
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำไข่ลงทอด กลิ้งไข่ให้เคลือบทั่วกระทะเป็นชิ้นบาง (ใช้ไฟอ่อน) เมื่อไข่เหลืองสวยดีแล้วพักไว้ก่อน
3. เติมน้ำมันลงในกระทะ ตามด้วยกระเทียม , แครอท , หมูสับ ผัดจนหมูเกือบสุก
เติมหอมใหญ่ ,มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ , น้ำตาล ,น้ำมันหอย , ซีอิ้วขาว , น้ำปลา ,พริกไทย
ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี เป็นอันเสร็จในส่วนของไส้
การห่อแบบที่ A
A.ตักใส่ที่ผัดเสร็จแล้ววางตรงกลางไข่ ห่อเก็บริมทั้งสี่ด้านเข้าหาตรงกลางจนมิดไส้
กลับด้านไข่ ใช้มีดผ่ากากบาท แล้วค่อยเปิดไข่ที่กรีดไว้ออกทั้งสี่ด้าน พร้อมเสริฟ์
การห่อแบบที่ B
B.ตักใส่ที่ผัดเสร็จแล้ววางริมไข่ด้านใดด้านหนึ่ง ม้วนไข่จนสุดอีกด้านหนึ่ง ตัดริมไข่ทั้งสองด้านทิ้งไป จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ พร้อมเสริฟ์
วัตถุดิบไข่ยัดไส้
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. หมูสับ 100 กรัม
3. มะเขือเทศ 1/2 ถ้วย (หั่นเต๋า)
4. แครอท 1/2 ถ้วย (หั่นเต๋า)
5. หอมหัวใหญ่ 1/2 ถ้วย (หั่นเต๋า)
6. กระเทียม 1 ชช. (สับละเอียด)
7. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
8. น้ำปลา 1 ชช.
9. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
10. น้ำมันหอย 1 ชช.
11. น้ำตาลทราย 1 ชช.
12. ซอสมะเขือเทศ 2 ชต.
13. น้ำมันพืช 2 ชต. (สำหรับผัด)
14. น้ำมันพืช 1 ชต. (สำหรับทอดไข่)
วิธีทำไข่ยัดไส้
1. เติมน้ำปลา 1/2 ชช. ลงในไข่ จากนั้นตีไข่ให้แตก
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำไข่ลงทอด กลิ้งไข่ให้เคลือบทั่วกระทะเป็นชิ้นบาง (ใช้ไฟอ่อน) เมื่อไข่เหลืองสวยดีแล้วพักไว้ก่อน
3. เติมน้ำมันลงในกระทะ ตามด้วยกระเทียม , แครอท , หมูสับ ผัดจนหมูเกือบสุก
เติมหอมใหญ่ ,มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ , น้ำตาล ,น้ำมันหอย , ซีอิ้วขาว , น้ำปลา ,พริกไทย
ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี เป็นอันเสร็จในส่วนของไส้
การห่อแบบที่ A
A.ตักใส่ที่ผัดเสร็จแล้ววางตรงกลางไข่ ห่อเก็บริมทั้งสี่ด้านเข้าหาตรงกลางจนมิดไส้
กลับด้านไข่ ใช้มีดผ่ากากบาท แล้วค่อยเปิดไข่ที่กรีดไว้ออกทั้งสี่ด้าน พร้อมเสริฟ์
การห่อแบบที่ B
B.ตักใส่ที่ผัดเสร็จแล้ววางริมไข่ด้านใดด้านหนึ่ง ม้วนไข่จนสุดอีกด้านหนึ่ง ตัดริมไข่ทั้งสองด้านทิ้งไป จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ พร้อมเสริฟ์