ปลาหมึกผัดพริกไทยดำ ปลาหมึกสดๆ เคี้ยวอร่อยเหนียวหนึบ ผัดกับผักต่างรวมทั้งพริกไทยดำ ได้รสชาติที่เข้มข้นเผ็ดร้อนและความหอมจากพริกไทยดำ ทานเป็นกับข้าวก็อร่อยไม่เป็นรองใคร อาหารจานง่ายๆ ที่ทำทานเองที่บ้านก็ได้
วัตถุดิบปลาหมึกผัดพริกไทยดำ
1. ปลาหมึก 200 กรัม (หั่นชิ้นพอคำ)
2. ต้นหอม 2 ต้น
3. หอมหัวใหญ่ 1/2ถ้วย (หั่นเต๋า ขนาด 1 นิ้ว)
4. พริกหวาน 1/2 ถ้วย (หั่นเต๋า ขนาด 1 นิ้ว)
5. พริกขี้หนูแดง 1/2 ชต. (สับหยาบ)
6. กระเทียม 1/2 ชต. (สับหยาบ)
7. พริกไทยดำ 1/2 ชต. (ทุบพอแตก)
8. น้ำมันพืช 2 ชต.
9. น้ำตาลทราย1/2 ชช.
10. น้ำปลา 1 ชช.
11. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
12. น้ำมันหอย 1 ชช.
วิธีทำปลาหมึกผัดพริกไทยดำ
1. ผัดพริก , กระเทียม กับน้ำมันให้พอหอม ตามด้วยปลาหมึกผัดจนเกือบสุก
2. เติมหอมใหญ่ , พริกหวาน ,พริกไทยดำ , ผัดให้เข้ากันดี
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ,ซีอิ๊วขาว ,น้ำปลา ,น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันดี
4. หั่นท่อนต้นหอม ใส่ตามลงไป เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบปลาหมึกผัดพริกไทยดำ
1. ปลาหมึก 200 กรัม (หั่นชิ้นพอคำ)
2. ต้นหอม 2 ต้น
3. หอมหัวใหญ่ 1/2ถ้วย (หั่นเต๋า ขนาด 1 นิ้ว)
4. พริกหวาน 1/2 ถ้วย (หั่นเต๋า ขนาด 1 นิ้ว)
5. พริกขี้หนูแดง 1/2 ชต. (สับหยาบ)
6. กระเทียม 1/2 ชต. (สับหยาบ)
7. พริกไทยดำ 1/2 ชต. (ทุบพอแตก)
8. น้ำมันพืช 2 ชต.
9. น้ำตาลทราย1/2 ชช.
10. น้ำปลา 1 ชช.
11. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
12. น้ำมันหอย 1 ชช.
วิธีทำปลาหมึกผัดพริกไทยดำ
1. ผัดพริก , กระเทียม กับน้ำมันให้พอหอม ตามด้วยปลาหมึกผัดจนเกือบสุก
2. เติมหอมใหญ่ , พริกหวาน ,พริกไทยดำ , ผัดให้เข้ากันดี
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ,ซีอิ๊วขาว ,น้ำปลา ,น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันดี
4. หั่นท่อนต้นหอม ใส่ตามลงไป เป็นอันเสร็จ