สูตรทะเลผัดผงกะหรี่

ทะเลผัดผงกะหรี่ เป็นเมนูที่มีวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากสามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นอย่างอื่นได้ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารทะเลเสมอไป รสชาติออกหวาน สีสันจัดจ้านแต่ไม่เผ็ดนักจึงถือเป็นเมนูยอดนิยมของทั้งคนไทยเองหรือแม้แต่ชาวต่างชาติ

วัตถุดิบทะเลผัดผงกะหรี่
 1. ปลาหมึกหั่นแว่น 200 กรัม
2. กุ้ง 8 ตัว (แกะเปลือก - ผ่าหลัง -ดึงเส้นดำทิ้ง)
3. ต้นหอม 2 ต้น
4. คึ่นช่าย 2 ต้น
5. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
6. หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
7. พริกสับละเอียด  1 ชช.
8. กระเทียมสับละเอียด 1 ชช.
9. น้ำมันพืช 3 ชต.
10. พริกเผา 2 ชต.
11. นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
12. ผงกะหรี่ 1/2 ชต.
13. ไข่ไก่ 1 ฟอง
14. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
15. น้้ำปลา 1 ชช.
16. น้ำมันหอย 2 ชช.
17. น้ำตาล 1 ชช

วิธีทำทะเลผัดผงกะหรี่
 1.หั่นท่อนต้นหอมและคึ่นช่าย ขนาด 2 นิ้ว  , ซอยเฉียงพริกชี้ฟ้าแดง, ซอยหอมใหญ่ตามยาว พักไว้ก่อน
2.ตีไข่ไก่ให้แตกในชามผสม เติมน้ำพริกเผา , นมข้นจืดลงไป  คนให้เข้ากันดี
3.ผัดผงกะหรี่กับน้ำมันพืช, กระเทียม, พริก ,ให้หอม
4.เติมกุ้ง ,ปลาหมึกผัดให้เกือบสุก เติมหอมใหญ่ , พริกชี้ฟ้าแดง ลงไปผัดให้เข้ากัน
5.เติมส่วนผสมของนมและไข่ที่ผสมไว้แล้วลงไป
6.ปรุงรสด้วยน้ำปลา , ซีอิ๊วขาว , น้ำตาล ,น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
7.เติมต้นหอม ,คึ่นช่าย ลงไปคลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ