สูตรแกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้

แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้ เป็นเมนูประจำบ้านของใครหลายๆคน เพราะมีรสชาติที่ถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่สูงวัย เป็นเมนูสุขภาพที่ทานได้ง่ายๆรสชาติอร่อย น้ำซุปซดได้คล่องคอ รสไม่จัดนัก นอกจากนั้นยังเหมาะกับบุคคลที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะเป็นเมนูที่มีแคลอรี่ไม่สูงและมีประโยชน์

วัตถุดิบแกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้
 1. กะหล่ำปลี 1 หัว (ผ่าครึ่งเด็ดเป็นใบๆ)
2. ต้นหอม 4 ต้น
3. รากผักชีทุบ 1 ราก
4. เห็ดหอมสด 5 ดอก
5. แครอทหั่นแว่น 1/2 ถ้วย
6. หมูสับ 100 กรัม
7. รากผักชีสัละเอียด 1 ชช.
8. กระเทิยมสับละเอียด 1 ชช.
9. น้ำตาล 1/2 ชช.
10. น้ำปลา 1/2 ชช.
11. ซีอิ๊วขาว 1/2 ชช.
12. น้ำมันหอย 1/2 ชช.
13. เกลือ 1 ชช.
14. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
15. น้ำซุปไก่ 500 มล.

วิธีทำแกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้
 1. หั่นก้านเห็ดหอมทิ้งจากนั้นผ่าครึ่ง เด็ดต้นหอมเป็นใบๆ (ใช้เฉพาะใบยาวๆ)
2. ต้มน้ำให้เดือดเติมเกลือ  นำใบกะหล่ำและต้นไปต้มให้นิ่ม 30 วินาทิ  พักไว้ในน้ำเย็นจัด
3. เติมหมูสับ , รากผักชี ,กระเทียม , พริกไทย , น้ำตาล , ซีอิ๊วขาว ,น้ำมันหอย ลงในชามผสม  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักหมูสับวางบนใบกะหล่ำ  ม้วนใบกะหล่ำจากนั้นนำต้นหอมมาผูกให้แน่น
5. ตั้งน้ำซุปให้เดือด เติมรากผักชี , แครอท , เห็ดหอมสด , ตามด้วยกะหล่ำที่ห่อแล้ว
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา , เกลือ , ซีอิ๊วขาว เป็นอันเสร็จ