สูตรห่อหมกปลาช่อน

ห่อหมกปลาช่อน ห่อหมกเป็น 1 ในเมนูอาหารไทยโบราณโดยใช้วิธีที่ทำให้สุกด้วยการนึ่ง ส่วนประกอบสำคัญคือ เนื้อปลาช่อนผสมกับเครื่องแกงต่างๆนวดให้เหนียวและนำใส่ใบตองห่อเป็นกระทงอย่างสวยงามตามแบบฉบับอาหารไทย

วัตถุดิบห่อหมกปลาช่อน
 1. พริกแกงเผ็ด 1 1/2 ชต.
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. กะทิ 200 มล.
4. เนื้อปลาช่อน 100 กรัม
5. เนื้อปลาช่อนบดละเอียด 100 กรัม
6. ใบโหระพา 1 ถ้วย
7. พริกชีฟ้าแดง 1 เม็ด
8. ใบมะกรูด 4 ใบ
9. กะหล่ำซอยลวกน้ำร้อน 1/2 ถ้วย
10. น้ำปลา 2 ชช.
11. น้ำมันหอย 1 ชช.
12.น้ำตาล 1 ชช.
13. น้ำกะทิราดหน้าห่อหมก (กะทิ 100 มล.+แป้งข้าวโพด 1 ชช. คนให้เข้ากันจากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที)

วิธีทำห่อหมกปลาช่อน
 1.ซอยพริกชี้ฟ้าเป็นเส้นตามยาว จากนั้นซอยใบมะกรูด พักไว้ก่อน
2.เติมไข่ไก่ลงในชามผสมตีให้แตก ตามด้วยพริกแกงเผ็ด , เนื้อปลาช่อนบด
และน้ำกะทิ คนให้ส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา , น้ำมันหอย , น้ำตาล  คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4.เติมพริกชี้ฟ้า ,ใบมะกรูด ,ใบโหระพา , เนื้อปลาช่อน คนให้เข้ากัน
5.ต้มน้ำในซึ่งนึ่งให้เดือด จากนั้นตักกะหล่ำวางลงก้นถ้วย  ตามด้วยส่วนผสมของห่อหมกที่ผสมเสร็จแล้ว  ตักใส่ถ้วย 3/4 ถ้วย
6.นึ่งนาน 20 นาที ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ , ใบมะกรูดซอย , พริกชี้ฟ้าซอย