แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับวุ้นเส้น สำหรับผู้ที่ชื่นชอบมะระ เมนูนี้ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว เป็นเมนูที่ทำไม่ยากและได้ความหอมอร่อยรสชาติของมะระได้อย่างดี น้ำซุปที่หวานจากรสของมะระและหมูสับที่ปรุงรส ทานกับข้าวสวยหรือทานเป็นน้ำแกงก็อร่อย
วัตถุดิบแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับวุ้นเส้น
1. หมูสับ 100 กรัม
2. วุ้นเส้นแช่น้ำ 50 กรัม
3. มะระ 1 ลูก
4. เห็ดหอมสด 4 ดอก
5. แครอทหั่นแว่น 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาล 1/2 ชช.
7. น้ำปลา 1 ชช.
8. น้ำมันหอย 1 ชช.
9. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
10. เกลือ 1 ชต.
11. รากผักชี 1 ชช. (สับละเอียด)
12. กระเทียม 1 ชช. (สับละเอียด)
13. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
14. รากผักชีทุบ 1 ราก
15. น้ำซุปไก่ 600 มล.
วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับวุ้นเส้น
1.หั่นก้านเห็ดหอมทิ้งไป จากนั้นผ่าครึ่งเห็ดหอม พักไว้
2.หั่นท่อนวุ้นเส้น ขนาด 1 นิ้ว พักไว้
3.หั่นมะระเป็นท่อน ขนาด 1 1/2 นิ้ว จากนั้นคว้านไส้มะระทิ้งไป
4.นำเกลือทาให้ทั่วชิ้นมะระทั้งด้านในและด้านนอก หมักทิ้งไว้ 15 นาที
จากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่า พักไว้ก่อน
5.นำหมูสับ , รากผักชี ,กระเทียม,น้ำปลา ,น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว ,น้ำตาล ,พริกไทย และวุ้นเส้น ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
6. ตักไส้หมูสับใส่ลงในชิ้นมะระ กดให้แน่น
7.ต้มน้ำซุปให้เดือด นำรากผักชี , แครอท, เห็ดหอม , มะระ ลงต้มในเดือด
(ระหว่างนี้จะต้องคอยช้อนฟองทิ้งด้วย)
8.ปรุงรสด้วยเกลือ , น้ำปลา ลดไฟลงอ่อนๆ ตุ๋นต่อไปอีก 30 นาที จนมะระเริ่มนิ่ม เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับวุ้นเส้น
1. หมูสับ 100 กรัม
2. วุ้นเส้นแช่น้ำ 50 กรัม
3. มะระ 1 ลูก
4. เห็ดหอมสด 4 ดอก
5. แครอทหั่นแว่น 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาล 1/2 ชช.
7. น้ำปลา 1 ชช.
8. น้ำมันหอย 1 ชช.
9. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
10. เกลือ 1 ชต.
11. รากผักชี 1 ชช. (สับละเอียด)
12. กระเทียม 1 ชช. (สับละเอียด)
13. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
14. รากผักชีทุบ 1 ราก
15. น้ำซุปไก่ 600 มล.
วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับวุ้นเส้น
1.หั่นก้านเห็ดหอมทิ้งไป จากนั้นผ่าครึ่งเห็ดหอม พักไว้
2.หั่นท่อนวุ้นเส้น ขนาด 1 นิ้ว พักไว้
3.หั่นมะระเป็นท่อน ขนาด 1 1/2 นิ้ว จากนั้นคว้านไส้มะระทิ้งไป
4.นำเกลือทาให้ทั่วชิ้นมะระทั้งด้านในและด้านนอก หมักทิ้งไว้ 15 นาที
จากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่า พักไว้ก่อน
5.นำหมูสับ , รากผักชี ,กระเทียม,น้ำปลา ,น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว ,น้ำตาล ,พริกไทย และวุ้นเส้น ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
6. ตักไส้หมูสับใส่ลงในชิ้นมะระ กดให้แน่น
7.ต้มน้ำซุปให้เดือด นำรากผักชี , แครอท, เห็ดหอม , มะระ ลงต้มในเดือด
(ระหว่างนี้จะต้องคอยช้อนฟองทิ้งด้วย)
8.ปรุงรสด้วยเกลือ , น้ำปลา ลดไฟลงอ่อนๆ ตุ๋นต่อไปอีก 30 นาที จนมะระเริ่มนิ่ม เป็นอันเสร็จ