สูตรซี่โครงหมูนึ่งเต้าซี่
เมื่อนึกถึงซี่โครงหมูอ่อนๆนอกจากนำไปทอดแล้ว...ยังมีการนึ่งอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ซี่โครงหมูอ่อนของเราอร่อยได้แบบไม่ต้องง้อน้ำมันแถมยังรสชาติกลมกล่อมรับประทานตอนร้อนๆควันฉุยคู่กับข้าวหอมๆแค่คิดก็อร่อยแล้ว
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อน500กรัม
เต้าซี่1ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน2ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว2ช้อนชา
ซอสหอยนางรม1ช้อนชา
น้ำตาลทราย11/2ช้อนชา
น้ำมันงา1ช้อนชา
เกลือป่น1/2ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา1/4ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง2ช้อนชา
ผักชี
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น
วิธีทำ
1.หั่นซี่โครงหมูอ่อนเป็นชิ้นพอคำแล้วล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.แช่เต้าซี่ในน้ำอุ่นสักครู่ตักขึ้นใส่ในอ่างผสมเติมเหล้าจีนซีอิ๊วขาวซอสหอยนางรมน้ำตาลทรายน้ำมันงาเกลือป่นเบคกิ้งโซดาและแป้งมันสำปะหลังคนให้เข้ากัน
3.ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงหมักในส่วนผสมข้อที่2คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ30-45นาทีเรียงใส่จานนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ20-25นาทีจนซี่โครงหมูสุกจัดใส่จานตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชี
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th