สูตรกุ้งสดผัดน้ำพริกเผา
เมนูกับข้าวง่ายๆที่นำกุ้งสดตัวโตสีส้มเนื้อแน่นผัดพอหอมๆกับน้ำพริกเผาส่วนผสมพื้นบ้านของภาคกลางที่มีทั้งรสหวานเปรี้ยวและเค็มแล้วโรยด้วยใบโหระพากลายเป็นอาหารรสเลิศที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจในความอร่อยจนต้องยกนิ้วให้เลย
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก10ตัว
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น150กรัม
ใบโหระพา1/4ถ้วยตวง
พริกสดสีแดง5เม็ด
กระเทียม3กลีบ
น้ำพริกเผา 2ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
น้ำเปล่า3ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกพริกสดกับกระเทียมให้เข้ากันพอหยาบ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอมใส่กุ้งผัดพอสุกใส่หอมหัวใหญ่
3.ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาซอสหอยนางรมน้ำปลาน้ำตาลทรายเติมน้ำเปล่าผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันโรยใบโหระพาผัดอีกเล็กน้อยปิดไฟยกลงตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th