สูตรหมูสามชั้นอบน้ำปลา น้ำจิ้มแจ่ว เมนูอ้วนน้อย ๆ อร่อยล้ำ

สูตรหมูสามชั้นอบน้ำปลา 
น้ำจิ้มแจ่วเมนูอ้วนน้อยๆอร่อยล้ำ

กลืนน้ำลายแป๊บหนึ่งนะคะเจอเมนูหมูสามชั้นอบน้ำปลาน้ำจิ้มแจ่วข้าวเหนียวดำเข้าไปหัวใจจะวายเลยค่ะแต่บอกเลยว่าหมูอบน้ำปลาสูตรนี้ไม่อมน้ำมันแน่นอนเพราะใช้วิธีการนำหมูไปอบแทนการทอดน้ำมันคนที่อยากกินหมูทอดใจจะขาดแต่กำลังอยู่ในช่วงห้ามตามใจปากเข้ามาเห็นเมนูนี้กันแล้วจะได้พอหายใจหายคอคล่องหน่อยแถมส่วนผสมก็น้อยและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเลยด้วยมามะมาดูวิธีทำหมูสามชั้นอบน้ำปลาน้ำจิ้มแจ่วข้าวเหนียวดำน้ำลายไม่ไหลให้มันรู้ไป


 ส่วนผสมหมูสามชั้นอบน้ำปลา

      เนื้อหมูสามชั้น(เลือกแบบที่มีมันน้อยที่สุด)
      น้ำปลาสำหรับหมักพอประมาณ 
      แป้งทอดกรอบเล็กน้อย

 วิธีทำ

      1.นำหมูสามชั้นไปหมักกับน้ำปลาทิ้งไว้20นาที

      2.พอครบเวลาแล้วใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกกับเนื้อหมูเล็กน้อย
  
      3.จากนั้นนำไปอบด้วยอุณหภูมิ200องศาเซลเซียสประมาณ15-20นาที 

 ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว(สูตรน้ำมะขาม)

      น้ำมะขามเปียก
      น้ำตาลปิ๊บ
      ซีอิ๊วขาว
      พริกป่น
      ข้าวคั่ว
      ตะไคร้ซอย
      ผักชีฝรั่งซอย

 วิธีทำ

      1.ใส่น้ำมะขามลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟใส่น้ำตาลปิ๊บและซีอิ๊วขาวลงไปเคี่ยวให้เดือดชิมรสตามใจชอบยกลงจากเตาปิดไฟรอจนส่วนผสมเย็น

      2.เติมพริกป่นข้าวคั่วตะไคร้ซอยและผักชีฝรั่งซอยลงไปพร้อมเสิร์ฟ

     อื้อหือ!กลืนน้ำลายลงคออึกใหญ่เลยค่ะแบบนี้ลำพังแค่หมูสามชั้นอบน้ำปลาก็ใจจะขาดแล้วเจอน้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียกเข้าไปอีกมโนไปไกลว่ากำลังนั่งจกข้าวเหนียวรอแล้วค่ะ




ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com