สูตรหมูสามชั้นอบน้ำปลา
น้ำจิ้มแจ่วเมนูอ้วนน้อยๆอร่อยล้ำ
กลืนน้ำลายแป๊บหนึ่งนะคะเจอเมนูหมูสามชั้นอบน้ำปลาน้ำจิ้มแจ่วข้าวเหนียวดำเข้าไปหัวใจจะวายเลยค่ะแต่บอกเลยว่าหมูอบน้ำปลาสูตรนี้ไม่อมน้ำมันแน่นอนเพราะใช้วิธีการนำหมูไปอบแทนการทอดน้ำมันคนที่อยากกินหมูทอดใจจะขาดแต่กำลังอยู่ในช่วงห้ามตามใจปากเข้ามาเห็นเมนูนี้กันแล้วจะได้พอหายใจหายคอคล่องหน่อยแถมส่วนผสมก็น้อยและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเลยด้วยมามะมาดูวิธีทำหมูสามชั้นอบน้ำปลาน้ำจิ้มแจ่วข้าวเหนียวดำน้ำลายไม่ไหลให้มันรู้ไป
ส่วนผสมหมูสามชั้นอบน้ำปลา
เนื้อหมูสามชั้น(เลือกแบบที่มีมันน้อยที่สุด)
น้ำปลาสำหรับหมักพอประมาณ
แป้งทอดกรอบเล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำหมูสามชั้นไปหมักกับน้ำปลาทิ้งไว้20นาที
2.พอครบเวลาแล้วใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกกับเนื้อหมูเล็กน้อย
3.จากนั้นนำไปอบด้วยอุณหภูมิ200องศาเซลเซียสประมาณ15-20นาที
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว(สูตรน้ำมะขาม)
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปิ๊บ
ซีอิ๊วขาว
พริกป่น
ข้าวคั่ว
ตะไคร้ซอย
ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมะขามลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟใส่น้ำตาลปิ๊บและซีอิ๊วขาวลงไปเคี่ยวให้เดือดชิมรสตามใจชอบยกลงจากเตาปิดไฟรอจนส่วนผสมเย็น
2.เติมพริกป่นข้าวคั่วตะไคร้ซอยและผักชีฝรั่งซอยลงไปพร้อมเสิร์ฟ
อื้อหือ!กลืนน้ำลายลงคออึกใหญ่เลยค่ะแบบนี้ลำพังแค่หมูสามชั้นอบน้ำปลาก็ใจจะขาดแล้วเจอน้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียกเข้าไปอีกมโนไปไกลว่ากำลังนั่งจกข้าวเหนียวรอแล้วค่ะ
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com