ข้าวผัดปลาทูสมุนไพร

ข้าวผัดปลาทูสมุนไพร


เมนูอาหารไทยวันนี้ขอนำเสนอข้าวผัดปลาทูสมุนไพรอีกเมนูอาหารสำหรับคนรักสุขภาพเมนูข้าวผัดถือว่าเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายอีกทั้งหากเรามีข้าวเหลือจากมื้อก่อนหน้าก็เอามาอุ่นโดยทำเป็นข้าวผัดทานก็อร่อยไปอีกแบบจะผัดกับหมูเนื้อไก่หรือใส่ไข่ก็ได้สำหรับคนที่ชอบปลาแล้วละก็ลองนำเมนูข้าวผัดสมุนไพรใส่ปลาทูสูตรนี้ไปลองทำทานกัน...^^

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

1.ข้าวสวย1จาน
2.ปลาทูทอด1ตัว(ใช้แค่ซีกเดียวก็ได้)
3.ตะไคร้ 
4.หอมแดง 
5.ต้นหอม 
6.ผักชี
7.พริกชี้ฟ้า 
8.พริกขี้หนูตำ
9.มะนาว 
10.กระเทียม
11.ซอสปรุงรส 
12.น้ำมันพืช


วิธีทำ

1.ตักข้าวสวยใส่จานทิ้งไว้ให้เย็นเวลาผัดข้าวจะได้เป็นเม็ดสวย
2.แกะปลาทูที่ทอดแล้วเอาแต่เนื้อ 
3.หั่นพริกชี้ฟ้าเฉียงๆรวมทั้งตะไคร้หอมแดงต้นหอมผักชีหั่นรอไว้
4.กระเทียมทุบหรือบุบหยาบๆก็พอ
5.เริ่มผัดโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชจากนั้นใส่พริกขี้หนูตำและกระเทียมลงไปพัดเจียวให้พอหอม
6.ใส่เนื้อปลาทูที่แกะลงไปผัดให้หอมอีกครั้ง 
7.ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากันตามด้วยตะไคร้ซอยหอมแดงซอยปรุงรสด้วยซอสนิดหน่อย(ปลาทูจะเค็มอยู่แล้วอย่าใส่น้ำปลามากเด๋ยวจะเค็มเอา)
8.ผัดให้เข้ากันใส่ต้นหอมพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง(หรือจะเปลี่ยนเป็นใบโหระพาหรือสาระแหน่ก็ได้)
9.ผัดคลุกเคล้า...กลิ่นหอมโชยเข้าจมูกแล้วก็ปิดไฟได้
10.ตักใส่จานปรุงรสด้วยมะนาวเป็นอันเสร็จ

ข้อแนะนำ
สูตรข้าวผัดสมุนไพรนี้อาจใช้หมูเนื้อหรือไก่แทนปลาทูก็ได้แล้วแต่ชอบ




ขอขอบคุณที่มา:http://www.zabwer.com