ยำวุ้นเส้นกุ้งสดสูตรแซ่บ
อาหารไทยประเภทเส้นวันนี้นำเสนอ“ยำวุ้นเส้นกุ้งสด”สูตรแซ่บยกกำลังสองเป็นอาหารประเภทยำที่ทำทานกันได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากส่วนประกอบเครื่องปรุงน้อยถูกใจคนชอบทานกุ้งเป็นพอเศษแน่นอนสำหรับสูตรนี้ดัดแปลงมาจากยำวุ้นเส้นกุ้งสดสูตรโบราณเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความแซ่บเข้าไปลองไปดูวิธีทำกันเลย
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1.กุ้งสด5-8ตัว
2.หมูบดหรือหมูสับ½ถ้วย
3.พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูก็ได้
4.หอมแดง(สำหรับยำวุ้นเส้นสูตรนี้จะไม่ใช้หอมหัวใหญ่แต่จะใช้หอมแดงแทน)
5.มะเขือเทศ
6.ต้นหอม+ผักชีหั่นเอาไว้
7.วุ้นเส้น
8.ถั่วลิสงทอด
9.กุ้งแห้ง
10.มะนาว
11.น้ำปลา
12.น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.ล้างผักทุกชนิดและล้างกุ้งให้สะอาดผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2.เอากระเทียมกับพริกสดตำให้แหลกและเอามาใส่ในถ้วยปรุงเครื่องด้วยน้ำตาลทรายมะนาวและน้ำปลาคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสน้ำยำตามแบบที่ตัวเองชอบ
3.นำหมูสับไปลวกให้สุก(หรือที่เรียกแบบบ้านๆว่ารวนหมูนั้นแหละครับ)ใส่ชามพักไว้ตามด้วยกุ้งสดลวกด้วยน้ำต้มเดือดลวกเพียงแป๊บเดียวไม่ต้องสุกมากเพราะเนื้อกุ้งจะแข็งไม่อร่อยให้เนื้อออกขาวใสๆก็ใช้ได้แล้วลวกเสร็จนำมาใส่ชามรวมกับหมูสับพักไว้ก่อน
4.หลังจากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำต้มเดือดพอสุกลักษณะเส้นจะใสเหนียวนุ่มจากนั้นนำมาใส่ชามแล้วคลุกเคล้าหมูสับ,กุ้งและวุ้นเส้นเข้าด้วยกันด้วยความไวนิดหนึ่งนะครับ
5.เอาน้ำยำที่ได้ใส่คลุกเคล้ากับวุ้นเส้นหมูบดกุ้งสดที่คลุกเคล้ากันไว้แล้วชิมรสปรุงรสตามที่ชอบ
6.นำมะเขือเทศหอมแดงผักชีที่หั่นไว้แล้วและถั่วลิสงทอดใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งชิมรสและปรุงรสตามชอบได้เลย
7.จัดใส่จานและก็ตักเสิร์ฟได้ทันที
ขอขอบคุณที่มา:www.zabwer.com