การหมักหมูแดดเดียว สูตรหมูทอดแดดเดียว

การหมักหมูแดดเดียวสูตรหมูทอดแดดเดียว


หมูแดดเดียวอาหารคู่บ้านคนไทยก็ว่าได้เมนูอาหารในวันนี้ขอแนะนำสูตรหมูแดดเดียวพร้อมแนะนำวิธีการหมักหมูแดดเดียวให้อร่อยแบบแซ่บเวอร์ซึ่งรสชาติเมื่อทอดเสร็จจะออกกลมกล่อมไม่จืดไม่เค็มโดยสูตรนี้ใช้เนื้อหมูประมาณหนึ่งกิโลไปดูส่วนประกอบและเครื่องปรุงกันเลย...


เครื่องปรุงและส่วนผสม

1.เนื้อหมู1กิโลกรัม 
2.กระเทียม1หัวครึ่ง
3.รากผักชี5-6ราก 
4.พริกไทย2ช้อนชา 
5.งาขาว3ช้อนโต๊ะ 
6.น้ำตาล4ช้อนชา 
7.น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ 
8.ซอสหอยนางรม4ช้อนโต๊ะ 
9.ผงปรุงรสเนื้อ1ช้อนโต๊ะ 


วิธีทำ

1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาดนำนื้อหมูมาแล่เป็นชิ้นบางหน่อย(หนาประมาณ1เซ็นติเมตร)แต่อย่าบางมากถ้าบางมากไปเวลานำไปตากแดดจะแห้งมากเกินไปเนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆด้วยก็ได้
2.โขลกกระเทียม
รากผักชีพริกไทยให้ละเอียดได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู
3.จากนั้นเติมน้ำตาล,น้ำปลา,ซอสหอยนางรม,งาขาวและผงปรุงรสลงไป 
4.คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีและทิ้งไว้ประมาณ1ชั่วโมง 
5.นำเนื้อหมูไปตากแแดดไว้ประมาณ3-4ชั่วโมงกลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ (โดยตากแดดไปสัก2ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมูแล้วตากอีกด้านไปอีก2ชั่วโมง) 
6.สำหรับการทอดให้ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟรอจนน้ำมันร้อนจึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่วจัดหมูทอดใส่จานพร้อมเสริฟ


เคล็ดลับ
1.การหมักหมูถ้าหมักไว้นานเครื่องปรุ่งรวมส่วนผสมแล้วจะเป็นน้ำจะเสียความเข้มข้นตรงนั้นไป 
2.น้ำตาลทรายขาวยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี
3.งาขาวจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ถ้าใส่ก็ดูสวยงามดีได้กินงาขาวด้วยและจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของหมูทอด
4.การตากเนื้อหมูถือว่าสำคัญเหมือนกันถ้าแดดจัดแดดแรงหากตากนานเกินไปเนื้อหมูจะแห้งเกินไปเวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งแต่ก็ทานได้ดังนั้นหากแดดแรงตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆก็เก็บได้เลย
5.สำหรับเวลาทอดนั้นควรใช้ไฟปานกลางอย่าใช้ไฟแรงมากเพราะเนื้อหมูจะแข็ง
6.สำหรับเครื่องปรุงที่ใช้หมักหมูนั้นใครชอบหวานก็ใส่น้ำตาลเพิ่มมากหน่อยใครชอบเค้มก็ใส่น้ำปลามากหน่อย
7.จัดหมูทอดแดดเดียวในจานพร้อมผักสดต่างๆ;แตงกวา,มะเขือเทศ,กะหล่ำปลี,อื่นๆและน้ำจิ้มช่วยเพิ่มความอร่อยได้เป็นอย่างดี




ขอขอบคุณที่มา:www.zabwer.com