รวมสูตรเมนูอาหารง่ายๆประเภทอาหารซีฟู๊ดอาหารทะเล(1)
เมนูอาหารง่ายๆที่ทางเรานำมาแนะนำวันนี้เป็นเมนูอาหารซีฟู๊ด(Seafood)หรือเมนูอาหารทะเลนั้นเองที่สามารถทำทานเองได้ง่ายๆที่บ้านหรือที่ทำงานมีขั้นตอนไม่ยุ่งยากไม่ว่าจะเป็นเมนูกุ้งปลาหมึกหอยปูปลาคัดสรรมาครบทุกเมนูและที่สำคัญคือเป็นสูตรอาหารที่ทำง่ายๆจริงๆลองไปทำดูแต่ที่สำคัญอร่อยแซ่บเวอร์แน่นอนจะมีเมนูอาหารทะเลอะไรบ้างไปดูกันเลย
เมนูอาหารทำง่ายประเภทอาหารซีฟู๊ดSeafood
1.กุ้งผัดเกลือกระเทียม
ส่วนผสม(สำหรับ2ที่)
1.กุ้งสด10ตัว
2.กระเทียมสับ2ช้อนโต๊ะ
3.แปงทอดกรอบ ½ ถ้วย
4.เกลือ1/2ช้อนชา
5.ต้นหอมซอย2ต้น
6.พริกชี้ฟ้าแดงสับ 3เม็ด
7.น้ำมันพืช 2-3ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.กุ้งแกะเปลือกเก็บหางไว้ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
2.หมักกุ้งด้วยซอสปรุงรสแมกกี้นิดหน่อยพริกไทยน้ำตาลเล็กน้อย นำมาคลุกแป้งทอด
3.นำกุ้งที่หมักไว้ทอดในน้ำมันไฟแรงจัดไม่ต้องทอดนานกุ้งจะแข็งเหนียวพอสุกแล้วตักขึ้น
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยใช้ไฟปานกลางเจียวกระเทียมผัดจนสุกเหลืองใส่กุ้งที่ทอดไว้ลงไปปรุงรสด้วยเกลือใส่ต้นหอมพริกชี้ฟ้าผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจัดใส่จานกับข้าวสวยร้อนๆ
2.ลาบปลาหมึก
ส่วนผสม(สำหรับ2ที่)
1.ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่2-3ตัว
2.ผักชีฝรั่งซอย2ช้อนโต๊ะ
3.ต้นหอมซอย3ต้น
4.หอมแดงซอย3ช้อนโต๊ะ
5.พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น2ช้อนชา
6.ข้าวคั่วป่น1ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา1.5ช้อนโต๊ะ
9.ใบสะระแหน่
วิธีทำ
1.ล้างปลาหมึกผ่าครึ่งตัวตามยาวล้างให้สะอาดบั้งเป็นตารางหั่นชิ้นพอคำนำไปลวกกับน้ำเดือดจนสุกตักใส่ใส่ชามไว้
2.ใส่น้ำปลาน้ำมะนาวพริกป่นและข้าวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสใส่หอมแดงผักชีต้นหอมใบสะระแหน่เคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จาน
3.ข้าวผัดปู
เครื่องปรุงและส่วนผสม(สำหรับ2ที)
1.ข้าวสวย2ถ้วยตวง
2.เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น1ถ้วยตวง
3.หอมใหญ่หั่นแว่น1/2ลูก
4.ต้นหอมซอย1ต้น
5.แครอทหั่นเล็กๆ
6.ไข่ไก่1ฟอง
7.กระเทียมสับ1/2ช้อนโต๊ะ
8.ซิอิ๊วขาว1ช้อนชา
9.ซ๊อสปรุงรส1ช้อนชา
10.น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา
11.พริกไทยป่น½ช้อนชา
12.แตงกวาหั่นเป็นชิ้น,มะนาวหั่น,ต้นหอม3ต้น (ทานเป็นผักแกล้ม)
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะไฟแรงปานกลางใส่น้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อยและผสมเนยเพื่อให้หอมพอเนยละลายใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
2.ใส่ไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันในถ้วยไว้แล้วลงไปใช้ตะหลิวยีไข่จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ใส่หัวหอมใหญ่,เนื้อปูแครอทซอยและต้นหอมซอยลงไปผัดคลุกเคล้ากันปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว,ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาลผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันจึงปิดไฟ
4.ตักใส่จานเหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อยเสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมแตงกวา,ต้นหอม,มะนาวและพริกน้ำปลา
4.ปลาอินทรีย์ทอดยำมะม่วง
ปลาอินทรีย์ทอดยำมะม่วงเนื้อปลาทอดกรอบกับยำมะม่วงเข้ากันสุดๆ
ส่วนผสม(สำหรับ3ที่)
1.เนื้อปลาอินทรีย์
2.พริกขี้หนูซอย6เม็ด
3.หอมแดงซอย
4.มะม่วงเปรี้ยวสับ
5.ถั่วลิสงคั่ว(ถ้ามี)
6.น้ำปลา
7.น้ำตาลปี๊บ
8.น้ำตาลทราย
9.น้ำมะนาว
10.เกลือ
วิธีทำ
1.นำเนื้อปลาที่หั่นเป็นชิ้นๆผสมน้ำปลา¼ถ้วยและน้ำตาลทราย2ช้อนชาเข้าด้วยกันแช่เนื้อปลาไว้ประมาณ15นาที
2.ผึ่งเนื้อปลาบนตะแกรงให้แห้งแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองทั้งสองด้านตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันใส่จานไว้
3.นำน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บผสมเข้าด้วยกันยกตั้งไฟอ่อนๆคนให้น้ำตาลปิ้บละลายดียกลงทิ้งไว้จนเย็นจากนั้นค่อนๆเติมน้ำมะนาวพริกซอยหอมซอยมะม่วงสับและถั่วลิสงคั่วจะราดไปที่ชิ้นปลาโรยด้วยผักชีเป็นอันเสร็จ
ขอขอบคุณที่มา:www.zabwer.com