ไส้กรอกอีสาน รสเด็ดสุดแซ่บ พร้อมเคล็ดลับวิธีทำไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสานรสเด็ดสุดแซ่บพร้อมเคล็ดลับวิธีทำไส้กรอกอีสาน
สูตรอาหารไทยอาหารภาคอีสานไส้กรอกอีสาน–หลายคนที่ชอบทานไส้กรอกปิ้งย่างเป็นประจำแต่ไม่มั่นใจในความสะอาดของร้านหรือบางร้านก็ทำไม่อร่อยโดนใจใส่มันหมูมากเกินไปจนเลี่ยนจะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถทำไส้กรอกไว้ทานเองทำครั้งเดียวเก็บไว้ทานได้หลายวันอีกด้วยหิวเมื่อไรก็เอาออกมาย่างปิ้งทอดอร่อยแถมปลอดภัยไร้สิ่งสกปรกเจือปนวันนี้ครัวแซ่บเวอร์ดอทคอมขอนำสูตรไส้กรอกอีสานรสเด็ดที่ได้ทดลองทำและปรับสูตรมาหลายครั้งจนได้รสชาติไส้กรอกอีสานขนานแท้ที่อร่อยลงตัวลองไปดูสูตรกันเลย....
ส่วนผสม
1.หมูบดแบบมีมัน800กรัม……(เนื้อหมูล้วน500กรัม+มันหมู300กรัม)
2.ข้าวจ้าวหุงสุกแล้ว250กรัม
3.กระเทียมสดแกะเปลือกสับละเอียด100-150กรัม
4.พริกไทยป่น½ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ1ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย½ช้อนโต๊ะ
7.ไส้หมูหรือไส้เทียม(หาซื้อได้ที่ตลาดสดโลตัสหรือสั่งทางอินเตอร์เน็ตก็ได้)
8.เชือกสำหรับมัด

วิธีทำ
1.ล้างไส้หมูคือนำไส้หมูกลับด้านในออกมาด้านนอกนำไปขยำเกลือล้างเมือกให้หมดจากนั้นนำแป้งสาลีมาทาและขยำเพื่อกำจัดกลิ่นคาวแล้วล้างน้ำให้สะอาดและกลับด้านนอกออกพักให้สะเด็ดน้ำ…ถ้าเป็นไส้เทียมให้นำไปแช่น้ำอุ่นให้นิ่มประมาณ30นาที(เพื่อล้างเกลือและกลิ่น)นำมาซับน้ำให้แห้งก่อนยัดหมู
2.นำเนื้อหมูหนังหมูเกลือและน้ำตาลทรายมาคลุกเคล้าให้เข้ากันนวดให้เข้ากันจนส่วนผสมเหนียวแล้วจึงใส่ข้าวสุกและกระเทียมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.จากนั้นนำส่วนผสมยัดในไส้หมูที่เตรียมไว้จากนั้นมัดเป็นข้อๆ
4.นำไส้กรอกใส่ถุงหรือกล่องที่ปิดสนิทพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง2วันเพื่อให้เปรี้ยว
5.จากนั้นนำไปปิ้งหรือทอดก็ได้
เคล็ดลับความอร่อย
-การใส่มันหมูมากสักหน่อยจะช่วยให้ไส้กรอกไม่แข็ง
-สูตรส่วนใหญ่มักไม่ใส่น้ำตาลแต่จริงๆแล้วการใส่น้ำตาลด้วยเป็นยอดเคล็ดลับความอร่อยเลยล่ะ
-การยัดไส้กรอกที่ดีคืออย่าให้แน่นมากเพราะจะทำให้ไส้กรอกที่ได้แข็งทานแล้วไม่อร่อย 
-สูตรนี้หากรับประทานก่อนครบ2วันไส้กรอกจะเค็มมากไปเพราะยังเปรี้ยวไม่ได้ที่แต่ถ้าไม่ชอบ 
-ไส้กรอกเปรี้ยวให้ลดเกลือลงเหลือแค่½ช้อนโต๊ะแล้วหมักแค่ข้ามคืนก็พอแล้ว
-สำหรับคนที่อยากทานจริงๆแต่หาไส้ไม่ได้ก็ให้นำหมูที่คลุกแล้วใส่ถุงหรือกล่องกดให้แน่นสักนิดแล้งทิ้งไว้ที่อุณหภมิห้องจนเปรี้ยวก็สามารถพร้อมรับประทานได้แล้ว
-เทคนิการย่างไส้กรอก…ก่อนปิ้งต้องใช้เข็มแหลมแทงเป็นระยะๆเพื่อไล่ลมออกไส้กรอกจะได้ไม่แตกขณะปิ้งอย่าแทงถี่จะทำให้แตกได้ให้แทงห่างๆ…หรือจะนำไปนึ่งเกือบสุกแล้วจึงนำไปย่างก็ได้เพื่อเวลาย่างจะได้ไม่แตกและสีสวยสม่ำเสมอ

ขอขอบคุณที่มา:http://www.zabwer.com/