3 สูตรหมูหวานเลิศรส ทานกับอะไรก็อร่อย

3สูตรหมูหวานเลิศรสทานกับอะไรก็อร่อย
หมูหวานอีกสูตรอาหารไทยที่ทำง่ายและอร่อยมีรสหวานกลมกล่อมตัดเค็มนิดๆบวกกับความนุ่มอร่อยของเนื้อหมูไม่ว่าเราจะทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆก็อร่อยจนไม่อยากวางมือเลยรับประทานแล้วก็อยากรับประทานอีกนอกจากนี้หมูหวานสามารถรับประทานกับสาระพัดน้ำพริกก็อร่อยเข้ากันดีทานกับแกงส้มหรือกับสาระพัดอาหารได้แทบทั้งสิ้นยิ่งถ้าเป็นเมนูข้าวคลุกกะปิยิ่งไม่ต้องพูดถึงถ้าทำข้าวคลุกกะปิแล้วไม่มีหมูหวานนี่คงหาความอร่อยครบรสได้ยาก
สำหรับหมูหวานแต่ละสูตรก็มีวิธีทำแตกต่างกันไปแล้วแต่ใครเห็นว่าสูตรไหนอร่อยสำหรับหมูหวานทั้ง3สูตรที่เรานำมาฝากนี้เป็นสูตรหมูหวานที่รับรองว่าอร่อยนุ่มแต่มีขั้นตอนวิธีทำที่แตกต่างกันจึงอยากนำมาฝากเผื่อใครที่กำลังสนใจหาสูตรหมูหวานอร่อยๆทำทานเองที่บ้านก็ตามไปดูกันเลย
หมูหวานสูตรที่1
หมูหวานสูตรนี้เป็นการนำกระเทียมมาผัดพอหอมตามด้วยหมูสามชั้นผัดพอสุกนำมาปรุงรสนู่นนี่นั่นแล้วก็เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเนื้อนุ่มจากนั้นถึงนำมาผัดกับน้ำตาลปี๊บจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อมีรสหวานกลมกล่อมตัดเค็มนิดๆนุ่มอร่อยแต่ถ้าใครที่ไม่ชอบทานเนื้อติดมันก็สามารถใช้เนื้อส่วนสันคอหมูแทนก็ได้ให้ความอร่อยนุ่มเช่นกัน(ใครกลัวอ้วนยิ้มออกแล้วละซิ^_^)
ส่วนผสมหมูหวาน(สำหรับ4ที่)
หมูสามชั้น400กรัม
หอมแดงปอกเปลือก12หัว
น้ำมันถั่วเหลือง4ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป200กรัม
ซีอิ๊วดำ2ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า1ถ้วย
วิธีทำ 
1.เตรียมวัตถุดิบต่างๆไว้ให้พร้อมดังนี้
ล้างเนื้อหมูและหั่นหมูสามชั้นตามขวางเป็นชิ้นเล็กประมาณหนา1เซนติเมตรยาว1นิ้ว 
ปอกหอมแดงนำไปล้างให้สะอาดและซอยเป็นแว่นบางๆ 
2.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางเติมน้ำมันพืชสักเล็กน้อยลงไปใส่หอมแดงลงไปเจียวให้หอม
3.แล้วจึงใส่หมูสามชั้นตามลงไปผัดให้เข้ากันเกือบสุก
4.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซอสถั่วเหลืองถ้าอยากให้หมูหวานมีสีเข้มขึ้นให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไปผัดทั้งหมดให้เข้ากัน
5.เติมน้ำเปล่าลงไปผัดให้เข้ากันปิดฝาเคี่ยวประมาณ10นาที…ให้น้ำซอสงวด(คือเมื่อน้ำเริ่มแห้ง)
6.จึงค่อยเติมน้ำตาลปี๊ปลงไปผัดให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลปี๊ปละลายหมดปิดไฟ
7.ตักหมูหวานใส่จาน…พร้อมเสิร์ฟ…จะทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆก็อร่อยทั้งนั้น
##หมูหวานควรใส่น้ำตาลปี๊บในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อไม่ทำให้หมูสามชั้นรัดตัวแข็งกระด้างเวลาทาน##
หมูหวานสูตรที่2
ขั้นตอนวิธีทำหมูหวานสูตรนี้จะคล้ายกับสูตรที่1แต่จะต่างกันที่ส่วนผสมรับรองสูตรนี้อร่อยไม่ผิดหวังยิ่งถ้านำไปทำเป็นเครื่องเคียงข้าวคลุกกะปิยิ่งอร่อยกลมกล่อมเข้ากันดีนักเป็นสูตรจากเปิดตำราทำอาหารกับแม่อบเชยByPakavadeeSiriprasertลองนำสูตรไปทำดูนะครับ…เป็นอีกสูตรที่อยากแนะนำ
ส่วนผสม(สำหรับ6-7ที่)
สันคอหมู700กรัม 
น้ำตาลมะพร้าว3/4ถ้วย 
หอมแดงซอย3/4ถ้วย 
เกลือ3ช้อนชา 
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ 
รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำละเอียด(1:1:¼)1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เตรียมวัตถุดิบต่างๆไว้ให้พร้อมดังนี้
ล้างเนื้อหมูและหั่นหั่นสันคอหมูตามขวางเป็นชิ้นเล็กหนาประมาณ1เซนติเมตรยาว2เซนติเมตร
ปอกหอมแดงนำไปล้างให้สะอาดและซอยเป็นแว่นบางๆ
2.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางเติมน้ำมันพืชสักเล็กน้อยลงไปใส่หอมแดงลงไปเจียวให้หอมจนสุกใส 
3.จากนั้นจึงใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำละเอียดและหมู…ลงไปผัดให้เข้ากัน
4.แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมหมู…แล้วต้มหมูไปเรื่อยๆจนกระทั่งเปื่อยนุ่ม
5.ใส่น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวจนน้ำตาลละลายปรุงรสด้วยเกลือเคื่ยวไฟกลางไปเรื่อยๆ…จนน้ำตาลเข้าเนื้อหมู
6.ตักหมูหวานใส่จาน…พร้อมเสิร์ฟ
##หมูหวานควรใส่น้ำตาลปี๊บในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อไม่ทำให้หมูสามชั้นรัดตัวแข็งกระด้างเวลาทาน##
หมูหวานสูตรที่3
วิธีทำหมูหวานสูตรนี้แตกต่างจากสูตรที่1และ2เริ่มจากต้องเคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้ละลายและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงเข้ม…จากนั้นจึงใส่หมูที่เราหั่นเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันใส่น้ำเปล่าลงไปพอท่วมหมูแล้วจึงปรุงรสนู่นนี่นั่นลดไฟลงใช้ไฟอ่อนๆปิดฝาเคี่ยวไปเรื่อยๆและหมั่นคนเป็นระยะๆประมาณ20-30นาที…เคี่ยวไปจนกระทั่งหมูหวานเป็นประกายเงาใสสวยสีเข้มสวยงาม...(บางคนอาจจะนึกสงสัยเคี่ยวน้ำตาลเป็นคาราเมลแล้วใส่หมูลงไปผัดอย่างนั้นหมูจะไม่แข็งกระด้างเหรอคำตอบคือไม่แข็งกระด้าง…เพราะเราใช้หมูสามชั้นหรือเนื้อหมูติดมันครับ)หมูหวานที่ได้จากสูตรนี้จะอร่อยนุ่มไม่เปื่อยยุ่ยรสชาติก็เข้มข้นหวานกลมกล่อมเค็มตามมาห่างๆกำลังพอดีอีกทั้งกลิ่นหอมของน้ำตาลเคี่ยวทำให้หมูหวานจานนี้น่ารับประทานยิ่งนักเป็นสูตรจากคุณปูขาเกเซมารูว่าแล้วก็ไปดูวิธีการทำหมูหวานกันเลยครับ
ส่วนผสมหมูหวาน(สำหรับ8ที่)
หมูสามชั้น850กรัม 
หอมแดงซอย½ถ้วยตวง 
กระเทียมสับ2ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ300กรัม 
ซีอิ๊วขาว4ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่า2ถ้วยตวง 
เกลือป่นเล็กน้อย
ซีอิ๊วดำ(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)2ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันพืชสำหรับผัด3ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำหมูหวาน 
1.เตรียมวัตถุดิบต่างๆไว้ให้พร้อมดังนี้
ล้างเนื้อหมูและหั่นหมูสามชั้นตามขวางเป็นชิ้นเล็กประมาณหนา1เซนติเมตรยาว1นิ้ว
ปอกหอมแดงนำไปล้างให้สะอาดและซอยเป็นแว่นบางๆ
กระเทียมนำไปล้างและสับหยาบ
2.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางและใส่น้ำมันพืชตามด้วยหอมแดงกับกระเทียมลงไปเจียวให้หอมใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวไปเรื่อยๆ…จนน้ำตาลปี๊บละลายและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงเข้มมีกลิ่นหอม(ระวังอย่าปล่อยให้ไหม้เดี๋ยวจะขม)เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้ละลายและเคี่ยวต่ออีกสักนิดจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม
3.ตามด้วยใส่เนื้อหมูสามชั้นลงไปผัดให้เข้ากันจึงค่อยเติมน้ำเปล่าลงไปใส่แค่พอท่วมหมูเท่านั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น(ชิมรสดูตามชอบ)ถ้าอยากให้สีของหมูหวานเข้มขึ้นให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไปด้วย
4.จากนั้นจึงลดไฟลง…ใช้ไฟอ่อนๆให้กระทะหมูหวานเดือดแค่ปุดๆแล้วจึงเคี่ยวหมูไปเรื่อยๆและหมั่นคนหมูเป็นระยะๆ(เคี่ยวประมาณ40-50นาที)เพื่อให้หมูสุกทั่วถึงไม่ไหม้และน้ำตาลเข้าเนื้อหมู…เคี่ยวไปจนกระทั่งหมูหวานเป็นประกายสีเข้มเงาใสสวยและน้ำแห้งลงโดยน้ำที่เหลือจะมีลักษณะเป็นยางมะตูม…ก็เสร็จเรียบร้อย…ปิดไฟพักไว้…
5.ตักหมูหวานใส่จาน…พร้อมเสิร์ฟ…จะทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆก็อร่อยทั้งนั้น
แนะนำเพิ่มเติม
หมูสามชั้นเป็นเนื้อหมูที่นิยมนำมาทำหมูหวานแต่ถ้าท่านที่ไม่ชอบทานหมูติดมัน…ใช้เป็นสันคอหมูหรือสะโพกหมูแทนก็ได้ทำมาแล้วเนื้อหมูไม่แข็งกระด้างครับเพียงแต่อาจให้ความนุ่มๆหนึบๆน้อยกว่าที่ใช้หมูสามชั้น
ขอขอบคุณที่มา:zabwer.com