ต้มยำไข่เจียว

ต้มยำไข่เจียว

ต้มยำอาหารรสแซ่บจัดจ้านชื่อดังของประเทศไทยหอมกลิ่นสมุนไพรนานาชนิดที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวแต่คราวนี้ขอเพิ่มกิมมิจด้วยการใส่อาหารทำง่ายอย่างไข่เจียวเนื้อนุ่มลงไปในน้ำแกงข้นๆแถมด้วยเห็ดนางฟ้ารับรองได้ว่าอร่อยได้ง่ายๆแบบไทยแท้อย่างแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม 
ไข่ไก่2ฟอง
น้ำปลาสำหรับปรุงรสไข่   1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า2ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน1ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก2ใบ
ข่าหั่นแว่น2แว่น
เห็ดนางฟ้า50กรัม
พริกขี้หนูบุบหยาบ     
  5เม็ด
น้ำปลา 4ช้อนชา
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา2ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 
ผักชี  

วิธีทำ
1.ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยใส่น้ำปลาตีพอเข้ากัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณพอร้อนใส่ไข่ไก่ลงเจียวจนสุกเหลืองทั้งสองด้านตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันหั่นชิ้นเตรียมไว้
3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ตะไคร้ใบมะกรูดข่าปรุงรสด้วยน้ำปลาเดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้าพอเห็ดสุกใส่ไข่เจียวยกลงใส่น้ำพริกเผานมข้นจืดน้ำมะนาวพริกขี้หนูคนให้เข้ากันตักใส่ชามโรยผักชีจัดเสิร์ฟร้อนๆ


ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th